10 dự án vào vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp 2019

10 dự án vào vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp 2019

Thứ sáu, 10-05-2019 12:30 GMT + 7
10 dự án có tính ứng dụng cao tham dự cuộc thi “tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp 2019” của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM sẽ tranh tài trong vòng chung kết diễn ra vào ngày 26-5.

Ths. Phạm Thái Sơn – Giám Đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông lên phổ biến về cuộc thi tại buổi Lễ phát động cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp 2018”
 
Với mục đích tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp sinh viên vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, tạo cơ hội cho sinh viên phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp “dám nghĩ – dám làm” trong sinh viên và tiếp bước trong chuỗi hoạt động “Đổi mới, sáng tạo – Khởi nghiệp”, năm 2018 Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp 2018”. 


Sinh viên hào hứng nghe bổ biến thông tin về cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp 2018” tại buổi Lễ phát động
 
Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp 2018” nằm trong chương trình “Lãnh đạo trẻ trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM – HUFI YOUNG LEADER (HYL2018) dành cho sinh viên năm 2018”. Với mong muốn tìm kiếm, phát triển đội ngũ sinh viên lãnh đạo trẻ năng động sáng tạo, có tinh thần tự chủ - tư duy làm chủ “làm chủ công việc của mình” qua đó cung cấp tài năng lãnh đạo trẻ cho các doanh nghiệp đối tác của Trường.


Các đội tham gia cuộc thi tham dự chương trình tập huấn của ban tổ chức
 
Trải qua nhiều vòng thi bắt đầu từ tháng 05/2018 - 5/2019 ban tổ chức đã chọn ra 10 đội xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết tổ chức vào 26/05/2019. Sau đây là nột số ý kiến chia sẻ của các bạn sinh viên đại diện các đội tham gia cuộc thi lọt vào vào chung kết khi tham gia cuộc thi cuộc thi “Tìm kiến ý tưởng khởi nghiệp 2018”:
 
Sinh viên Nguyễn Trần Hải Đăng ngành Công nghệ thực phẩm chia sẻ “Đội chúng em đến với cuộc thi mong muốn được giới thiệu sản phẩm Mứt trái đào đến Hội đồng giám khảo và các bạn sinh viên khác, nhằm tìm kiếm cơ hội thu hút đầu tư để mở rộng, thương mại hóa sản phẩm”. 

Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn ngành Quản trị kinh doanh đại diện nhóm chia sẻ “mục đích tham gia cuộc thi là để học hỏi trau dồi kinh nghiệm, được tiếp xúc giao lưu với các bạn sinh viên đam mê khởi nghiệp, đồng thời tìm kiếm những bạn trẻ nhiệt huyết để cùng tham gia xây dựng dự án, và mục đích lớn nhất là để dành được ngôi vị quán quân HYL 2018”. 
 
Sinh viên Nguyễn Đặng Thanh Ngọc ngành Công nghệ Hóa học đại diện nhóm chia sẻ “Tham gia cuộc thi với mục đích học hỏi kinh nghiệm, trải nghiệm cảm giác được đứng trên sân khấu bảo vệ cho chính kiến của mình, rèn luyện kỹ năng teamwork và mong muốn ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống”.
 
Sinh viên Nguyễn Chí Tiến ngành Công nghệ thông tin đại diện nhóm chia sẻ “Tham gia cuộc thi để học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, doanh nhân thành đạt, Networking và tìm kiếm mentor”.
 
Sinh viên Ngô Thúc Anh Duy ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử chia sẻ “Tham gia cuộc thi để thử sức mình, rèn luyện khả năng nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp từ Doanh nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm hướng đến thị trường”.
 
Tinh thần cuộc thi đã lan tỏa sâu rộng trong toàn trường với nhiều đề tài, dự án có tính ứng dụng cao, được nhiều chuyên gia đánh giá khả thi, khi triển khai thực tế sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao và những giá trị về môi trường, an sinh, xã hội, một số đề tài tiêu biểu có thể điểm qua như:
 
* Nhóm đề tài về Thực phẩm an toàn: Đây là nhóm đề tài được nhiều sinh viên tham gia nhiều nhất, phù hợp với đặc điểm và thế mạnh đào tạo của trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. Bên cạnh đó vệ sinh, an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, an toàn tính mạng của con người. Nhiều đề tài tốt được doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm, tiêu biểu:
 
- Công nghệ sản xuất mứt Đào dạng sốt sử dụng bao bì Tuýp: Đề tài đã đi đúng định hướng của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển nền nông nghiệp sạch, bền vững, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam bằng cách ứng dụng công nghệ hiện đại sau thu hoạch, góp phần ổn định đầu ra cho nông dân trồng Đào ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
 
- Dự án sản xuất và kinh doanh nước uống từ thân cây Chuối: Tính khả thi và hiệu quả của đề tài được các chuyên gia đánh giá rất cao, từ  việc tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào, sẵn có, giá thành rất rẽ là cây Chuối nhưng lại tạo ra giá trị rất lớn cho sức khỏe con người, đặc biệt có giá trị trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, một loại bệnh thường gặp ở Việt Nam và thế giới, có nguy cơ tử vong cao hàng đầu.
 
- Dự án sản xuất và kinh doanh trà lá Vối túi lọc: Đề tài là sự kết hợp giữa sản phẩm truyền thống, quen thuộc của người Việt là “trà lá Vối” cộng với ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất, bảo quản là “túi lọc”. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ có sức tiêu thụ mạnh ở Việt Nam và vươn xa tầm quốc tế. 
 
* Nhóm đề tài về sinh học, môi trường: Cùng với công nghệ Thực phẩm thì công nghệ sinh học, môi trường là lĩnh vực có nhiều đề tài tham gia, phần lớn các đề tài trong nhóm này hướng đến việc ứng dụng các công nghệ sinh học hiện đại, tận dụng các phụ phẩm trong sản xuất thực phẩm, nông nghiệp để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng phục vụ con người và góp phần bảo vệ môi trường, tiêu biểu:
 
- Ý tưởng tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường từ bã cà phê: Đề tài mang lại giá trị kinh tế cao từ việc kinh doanh các sản phẩm thông dụng, thiết thực hàng ngày như ly, tách, chén, dĩa, đồ gia dụng, hàng lưu niệm…từ bã cà phê. Nhóm tác giả đề tài đã biến những thứ bỏ đi, rác thải thành những sản phẩm hữu ích hàng ngày.
 
- Sản xuất, kinh doanh phân bó hữu cơ từ vỏ trứng vịt muối: Từ thực tế vỏ trứng vịt muối bị loại bỏ rất nhiều trong quá trình làm bánh, sản xuất thực phẩm tại tỉnh Sóc Trăng,  các bạn sinh viên đã nghiên cứu tạo ra phân bón hữu cơ từ vỏ trứng vịt muối, phục vụ trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp sạch tại địa phương. Không dừng lại ở lý thuyết, các bạn sinh viên đã triển khai thực nghiệm tại huyện Châu Thành tỉnh Sóc Trăng và mang lại kết quả ban đầu rất tích cực.
 
- Nghiên cứu và sử dụng thảo dược trong sản phẩm dầu gội ướt và dầu gội khô: Nhóm tác giả đề tài đã vận dụng tốt kiến thức đã học với việc tìm tòi, nghiên cứu công nghệ mới kết hợp với kinh nghiệm dân gian… để tạo ra sản phẩm dầu gội với 100% nguyên liệu tự nhiên, sẵn có của Việt Nam như Hà thủ ô, Cỏ mực, Bồ kết, Vỏ bưởi…mang hương thơm truyền thống phù hợp với người Á đông.
 
Bên cạnh đó, nhiều đề tài mới, phù hợp xu thế phát triển công nghệ, thời đại cũng được các bạn sinh viên giới thiệu như:
 
- Đề tài Robot phun sơn: được các bạn sinh viên Khoa Công nghệ Kỹ thuật Điện tử thực hiện với mục đích áp dụng công nghệ điều khiển tự động hóa, trí tuệ nhân tạo…tạo ra rô bốt, máy móc thay thế con người trong các công việc nặng nhọc, độc hại như phun sơn…Sản phẩm có tầm ứng dụng rộng, đa dạng từ công nghệ ô tô, cơ khí, xây dựng, điện – điện tử…
 
- Mô hình kinh doanh dịch vụ kết nối thúc đẩy chất lượng đầu ra sinh viên và đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp: Đề tài do nhóm sinh viên ngành Quản trị kinh doanh thực hiện, xuất phát từ việc nghiên cứu tình hình việc làm của sinh viên, khảo sát ý kiến, đánh giá của doanh nghiệp sử dụng lao động…Đề tài là nguồn tư liệu, căn cứ thực tế để trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM nghiên cứu, đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp.
 

STT Tên dự án Họ và tên tác giả/
Nhóm tác giả
Tóm tắt ý tưởng của dự án
1 Nghiên cứu, ứng dụng về nước lá vối túi lọc Nguyễn Đặng Thanh Ngọc;
Phạm Ngọc Vân Anh;
Trịnh Thị Trang
Nước lá vối túi lọc thiên nhiên tốt cho sức khỏe tiện lợi cho người tiêu dùng
2 Những sản phẩm thân thiện với môi trường từ bã cà phê Triệu Ngọc Phú;
Nguyễn Tú Uyên;
Lê Vũ Thùy Linh;
Nguyễn Thị Mỹ Huyền;
Trần Nguyễn Thanh Tuyền
Những sản phẩm thân thiện với môi trường từ bã cà phê: Tạo ra các sản phẩm từ bã cà phê nhằm mục đích bảo về môi trường (vd: ví, túi, dĩa, cốc, ly cafe,..)
3 Dự án sản xuất và kinh doanh nước uống từ thân cây chuối Nguyễn Đình Trung Hiếu;
Hoàng Thị Quý Mến;
Ngô Thị Trúc Linh;
Cao Thị Thảo
 Dự án sản xuất và kinh doanh nước uống từ thân cây chuối dành do bệnh nhân đái tháo đường
4 Mô hình kinh doanh phân bón hữu cơ từ phế phẩm Vỏ trứng vịt muối Trần Gia Hạo;
Nìm Chí Hùng
Sản xuất phân bón hữu cơ từ phế phẩm Vỏ trứng vịt muối thân thiện với môi trường
5 Humag – Nền Tảng Kết Nối Tri Thức Việt Ngô Nguyễn Anh Tuấn;
Lý Thế Bảo