UFM- Top web
  • Thứ Bảy, 06/07/2019
  • 08:52 GMT +7

Trẻ bị chảy máu chân răng có nguy hiểm?

Thỉnh thoảng tôi phát hiện chân răng con trai 6 tuổi của tôi có chảy một chút máu, có người bảo cháu bị nhiệt miệng, có người dọa có thể là bệnh về máu nan y…
Chị Thủy Nguyễn (nguyenthit…@gmail.com), hỏi: Con trai 6 tuổi của vài tháng nay có hiện tượng lạ: tôi phát hiện thấy thỉnh thoảng chân răng bé có chút máu. Có người bảo coi chừng tại bé hay nhai kẹo, đá viên nhưng tôi kiểm tra thì không phải. Người khác thì bảo cháu bị nhiệt miệng do ăn đồ nóng, người lại bảo dấu hiệu bệnh về máu nan y, chồng tôi lại nói con nít hay vậy, chả sao. Tôi rất hoang mang, mong bác sĩ tư vấn cho tôi.
 
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời:
 
Có 2 nguyên nhân chính có thể dẫn đến hiện tượng bé hay chảy máu chân răng và cả 2 đều cần được giải quyết sớm.
 
Để phân biệt, bạn nên nhớ lại thử xem những lần bé bị thương nhẹ do té ngã, việc cầm máu có khó khăn hay không?
 
Nếu bé không gặp vấn đề gì khi cầm máu các vết thương nhỏ, hiện tượng chảy máu chân răng có thể đơn giản là do bé bị thiếu vitamin C khiến thành mạch máu bị yếu. Vitamin C có rất nhiều trái cây, đặc biệt là cam, chanh, quýt… Vì vậy bạn nên xem bé có ăn trái cây đủ thường xuyên không? Nếu không, hãy điều chỉnh để bảo đảm bé có đủ vitamin C thì tình trạng sẽ giảm bớt.
 
Nếu bé có hiện tượng chảy máu khó cầm, bé có thể mắc bệnh về máu, ví dụ như bệnh hemophilia (máu khó đông), xuất huyết giảm tiểu cầu và các vấn đề liên quan đến rối loạn đông máu khác.
 
Trường hợp này, bạn cần đưa bé đến bệnh viện nhi khoa để bé được khám và làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh. Không nên chần chừ bởi việc mắc một vấn đề về đông máu mà không biết có thể dẫn đến nguy hiểm nếu lỡ bị té ngã, chấn thương vì việc cầm máu cho các bệnh nhân này rất khó khăn.
Theo Anh Thư/NLĐO
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top