Ấn Độ phản ứng ra sao khi Trump chấm dứt ưu đãi thương mại?

Thế giới

  • Thứ hai, 22-07-2019
  • 23:21 GMT + 7

Ấn Độ phản ứng ra sao khi Trump chấm dứt ưu đãi thương mại?

Thứ tư, 06-03-2019 13:49 GMT + 7
Quyết định của Tổng thống Donald Trump chấm dứt ưu đãi thương mại của Mỹ với Ấn Độ diễn ra vào thời điểm nhạy cảm về chính trị đối với quốc gia thị trường mới nổi đang phải vật lộn với hai thách thức trong nước.
thủ tướng ấn độ
Thủ tướng Narendra Modi
 
Đầu tiên, là cuộc bầu cử sắp tới mà không rõ liệu Thủ tướng Narendra Modi có còn là người lãnh đạo nền dân chủ lớn nhất thế giới hay không. Đảng Bharatiya Janata của Modi đang chống lại những thách thức từ đảng đối lập được gọi là Quốc hội cũng như các đảng khu vực đang lên.
 
Đại sứ Robert Blake, người hiện đang phụ trách khu vực Ấn Độ và Nam Á của McLarty Associates, nói với CNBC: "Chắc chắn không phải là tin tốt với Ấn Độ khi có một cuộc chiến thương mại chưa đầy hai tháng trước cuộc tổng tuyển cử".
 
Ấn Độ và nước láng giềng Pakistan vừa có một loạt vụ đụng độ trong tháng vừa qua. Dù có những tín hiệu hòa giải từ phía Pakistan nhưng theo các nhà quan sát, tình hình vẫn căng thẳng với sự hiện diện quân sự ở biên giới Kashmir, làm tăng khả năng xảy ra xung đột ngoài ý muốn giữa hai nước.
 
Giường như bầu không khí trước cuộc bàu cử và căng thẳng với Pakistan đã làm lu mờ nhưng cuộc tranh cãi về thương mại leo thang của Washington với Ấn Độ đã không được New Delhi chú ý.
 
Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã đưa ra một tuyên bố bảo vệ mối quan hệ Hoa Kỳ-Ấn Độ.
 
"Do các sáng kiến khác nhau dẫn đến việc tăng cường mua hàng hóa của Hoa Kỳ như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên và than, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Ấn Độ đã giảm đáng kể trong năm dương lịch 2017 và 2018."
 
Trong khi Hoa Kỳ đang thâm hụt thương mại lớn thứ chín với Ấn Độ, nhưng quốc gia này vẫn được coi là thị trường tăng trưởng quan trọng của các công ty hàng đầu của Hoa Kỳ như Apple, Netflix, Facebook,… 
 
Trong vài tháng qua, các quan chức cấp trung của Hoa Kỳ và Ấn Độ đã thảo luận về các cách để cân bằng sự mất cân bằng thương mại. Nhưng các nguồn tin thân cận với chính phủ Ấn Độ cho biết New Delhi không sẵn sàng nhúc nhích, thúc đẩy Hoa Kỳ đáp trả bằng lệnh rút tiền GSP (Generalized System Preferences).
 
"Ấn Độ đã thực hiện một loạt các rào cản thương mại tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến thương mại Hoa Kỳ. Mặc dù tham gia mạnh mẽ, Ấn Độ đã không thực hiện các bước cần thiết để đáp ứng tiêu chí GSP", Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết trong một thông cáo báo chí.
 
Đại sứ Blake cho biết thông báo GSP không phải là một bất ngờ lớn đối với Ấn Độ khi căng thẳng thương mại đã được xây dựng theo thời gian.
 
Theo tình trạng GSP của mình, Ấn Độ năm 2017 đã xuất khẩu hơn 5,5 tỷ đô la hàng hóa sang Hoa Kỳ miễn thuế. Nhưng Bộ Thương mại Ấn Độ hy vọng tác động của việc mất cân bằng này sẽ bị hạn chế, ước tính khoảng 190 triệu đô la.
 
Nếu căng thẳng gia tăng, các chuyên gia tin rằng Ấn Độ có thể đáp ứng bằng cách thực hiện thuế quan trả đũa. Pravin Krishna, giáo sư kinh tế và kinh doanh quốc tế tại Đại học Johns Hopkins, nói rằng cuối cùng sẽ làm tổn thương người tiêu dùng Mỹ.
 
Vào mùa thu năm 2018, Ấn Độ đã công bố mức thuế đối với 240 triệu đô la hàng hóa của Hoa Kỳ, nhưng không bao giờ đưa chúng vào hiệu lực.
 
"Ấn Độ không đe dọa trả đũa ngay lập tức. Nhưng nếu họ làm như vậy, chi phí gia tăng sẽ do người tiêu dùng Hoa Kỳ gánh chịu”. Ông nói rằng New Delhi sẽ không vội vàng trả đũa vì tập trung vào cuộc bầu cử quốc gia sẽ diễn ra vào giữa tháng Tư và tháng Năm.
 
Nhưng có nhiều cách khác, Ấn Độ đã làm cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn đối với các công ty Hoa Kỳ.
 
Vào tháng Hai, New Delhi đã nhắm đến những người chơi thương mại điện tử nước ngoài bằng cách áp đặt các quy tắc mới thách thức FlipKart của Walmart và sự thúc đẩy mạnh mẽ của Amazon vào Ấn Độ. Các nhà phân tích Ấn Độ cho biết các chính sách đã được đưa ra để bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ, chiếm một phần đáng kể trong ngành bán lẻ của Ấn Độ và rất quan trọng về mặt chính trị đối với thủ tướng Modi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_15290719361851.jpg