OU top web
  • Thứ Tư, 26/05/2021
  • 10:30 GMT +7

Sử dụng trí tuệ nhân tạo lọc nội dung khiêu dâm, ma quỷ… trên internet

CyberPurify vừa ra mắt giải pháp CyberPurify Kids để ngăn chặn hiển thị 15 loại nội dung độc hại với trẻ em, gồm cả bạo lực đẫm máu và bạo hành động vật.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện CyberPurify, một doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, cho hay phần mềm CyberPurify Kids sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên trình duyệt để nhận dạng và ẩn đi 15 loại nội dung độc hại với trẻ em, như nội dung bạo lực, tai nạn, ngược đãi động vật, máu, khiêu dâm, ma quỷ… Mục tiêu của giải pháp này là thiết lập một môi trường an toàn cho trẻ em chỉ sau vài cú click chuột.

Dự kiến, sản phẩm này sẽ được cung cấp miễn phí cho trường học, phòng lab và những nơi có máy tính công cộng. Người dùng chỉ cần vào phần "tiện ích mở rộng" của các trình duyệt Google Chrome, Microsoft Edge, Firefox… và tải về là có thể hoàn tất cài đặt.

"Phần mềm đã được đưa vào ứng dụng ở Việt Nam và nhận được phản hồi tích cực. Tuy nhiên, cũng có phản ánh cho rằng AI chặn thông tin quá mạnh, quá khắt khe nên chúng tôi đang rà soát lại và điều chỉnh bằng machine learning (học máy)" - đại diện CyberPurify thông tin.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin, hình ảnh, video có nội dung xấu độc ngày càng phổ biến trên internet và các trang mạng xã hội. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng nhiều lần xử phạt, yêu cầu người phát tán thông tin xấu độc phải gỡ bỏ những nội dung liên quan. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được hạn chế hiệu quả

Mới đây, Cốc Cốc cũng ra mắt Chiến dịch Khiên Xanh với sự đồng hành của Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia (NCSC) và kỹ sư an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), nhà sáng lập Chongluadao.vn.

Chiến dịch Khiên Xanh được Cốc Cốc kêu gọi mỗi cá nhân chủ động báo cáo trang web không an toàn để góp phần bảo vệ cả cộng đồng và làm không gian mạng thêm "xanh". Cụ thể, người dùng tham gia báo cáo các website có yếu tố nguy hiểm tại địa chỉ https://safe.coccoc.com/ . Sau đó, đội ngũ Cốc Cốc cùng NCSC và Chongluadao.vn sẽ kiểm tra độ tin cậy của trang web. Nếu được xác nhận là chứa nội dung nguy hiểm, giả mạo, Cốc Cốc sẽ gửi cảnh báo đến hàng triệu người dùng internet khi truy cập.

Theo số liệu năm 2019 và 2020 của NCSC, Việt Nam từng nằm trong top 10 quốc gia có chỉ số an toàn an ninh mạng thấp nhất thế giới. Trung bình năm 2019 và năm 2020, hơn 7.000.000 địa chỉ IP bị nhiễm mã độc cùng hơn 5.000 vụ tấn công gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã được ghi nhận.

Theo NLĐO
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top