Anh thất vọng sâu sắc khi tàu chở dầu bị Iran bắt giữ

Thứ bảy, 20-07-2019 22:07 GMT + 7
Ngoại trưởng Anh cho rằng việc Iran bắt tàu dầu của nước này đi ngược lại tuyên bố muốn giảm căng thẳng tại khu vực mà Tehran đưa ra hồi tuần trước.
Ngoại trưởng Anh
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt
 
Trong một đoạn tweet đăng ngày 20/7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp Iran Javad Zarif và "bày tỏ thất vọng sâu sắc" khi Iran hôm 13/7 còn khẳng định muốn xuống thang căng thẳng ở khu vực nhưng nay lại hành động ngược lại.
 
Bộ Ngoại giao Anh cùng ngày đã triệu tập tham tán Iran sau vụ bắt tàu. Các cường quốc châu Âu trong khi đó thúc giục Iran thả tàu Stena Impero. Ủy ban khẩn cấp COBRA thuộc chính phủ Anh đã họp để thảo luận về tình hình vào đêm qua và dự kiến tiếp tục họp trong hôm nay.
 
Các nhà phân tích hàng hải cho rằng Iran dường như đang nhắm vào những quốc gia mà họ coi là "đồng minh quan trọng" của Mỹ. "Anh sẽ buộc phải phản ứng nhưng không có nhiều cách để làm điều này, cả về quân sự lẫn ngoại giao", công ty phân tích rủi ro an ninh trụ sở ở London Dryad Global nhận định.
 
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 19/7 bắt tàu dầu Stena Impero do "không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế". Công ty Thụy Điển sở hữu tàu Stena Impero thông báo mất liên lạc với thủy thủ đoàn sau khi "các xuồng nhỏ không xác định và một trực thăng tiếp cận con tàu".
 
Một quan chức Iran cho hay tàu Stena Impero đã va chạm với tàu cá của Iran khi di chuyển trên khu vực vịnh Hormuz. Hiện tàu dầu của Anh đang neo đậu tại cảng Bandar Abbas của Iran. 23 thành viên thủy thủ đoàn sẽ ở lại trên tàu cho tới khi cơ quan chức năng Iran hoàn tất điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Tàu chở dầu Stena Impero bị Iran bắt khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz - Ảnh: AP
Tàu chở dầu Stena Impero bị Iran bắt khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz - Ảnh: AP

Các nước phản ứng trước vụ Iran bắt tàu dầu Anh
 
Những nước có công dân trên tàu dầu bị bắt gồm Nga, Ấn Độ và Philippines cho biết đang liên lạc với Iran để giải quyết vấn đề.
 
"Ấn Độ đang liên lạc với Iran để đảm bảo 18 công dân trên tàu Stena Impero đều an toàn và sớm được trả tự do", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar ngày 20/7 cho biết. Thuyền trưởng của con tàu bị Iran bắt cũng là người Ấn Độ.
 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Philippines thông báo sẽ đề nghị Iran trả tự do cho một công dân có mặt trên tàu Stena Impero, đồng thời đã báo tin cho gia đình của thủy thủ bị bắt.
 
Đại sứ quán Nga tại Iran xác nhận có ba công dân trên tàu Stena Impero, hai người là thợ máy bậc hai và một là thợ điện. "Đại sứ quán chưa thể liên lạc với các công dân. Chúng tôi đang liên hệ với phía Iran về vấn đề này", đại diện đại sứ quán Nga cho biết.
 
Tàu dầu Stena Impero đang neo đậu tại cảng Bandar Abbas của Iran sau khi bị bắt ngày 19/7. 23 thủy thủ sẽ ở lại trên tàu tới lúc cơ quan chức năng Iran điều tra xong nguyên nhân vụ tai nạn. Thành viên thủy thủ đoàn gồm 18 người Ấn Độ, ba người Nga, một người Latvia và một người Philippines.
 
Đức và Pháp tuyên bố quan ngại sâu sắc trước vụ Iran bắt tàu Stena Impero, đồng thời bày tỏ đoàn kết với Anh. Bộ Ngoại giao Anh đã triệu tập tham tán Iran sau vụ bắt tàu. Anh, Pháp và Đức từng tham gia ký thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015 và đang tìm cách duy trì nó sau khi Mỹ rút lui.
 
Căng thẳng tại Vùng Vịnh gia tăng trong thời gian gần đây sau loạt vụ tấn công vào tàu hàng đi qua khu vực và vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Hải quân Mỹ. Thủy quân lục chiến Anh ngày 4/7 bắt tàu dầu MT Grace 1 đang chở hàng cho Iran ngoài khơi lãnh thổ hải ngoại Gibraltar với cáo buộc chở dầu thô tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu EU. Iran bác bỏ và nói tàu MT Grace 1 chuyển số dầu đến cảng Basra của Iraq.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM