Apple đang chi nhiều tiền để hoàn thành 'học thuyết Tim Cook'

Công nghệ

  • Thứ tư, 21-08-2019
  • 15:11 GMT + 7

Apple đang chi nhiều tiền để hoàn thành "học thuyết Tim Cook”

Thứ hai, 05-08-2019 13:34 GMT + 7
Apple đã chi 4.2 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển trong quý II/2019, số tiền hàng quý cao nhất mà họ từng chi cho nghiên cứu và phát triển.
Chi phí cho R&D của Apple qua các năm
Chi phí cho R&D của Apple qua các năm
 
Hóa đơn cho nghiên cứu và phát triển của Apple đã đạt tới 7,9% tổng doanh thu, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2003, khi Apple vẫn đang tập trung vào iPod và Mac. Apple đang trên đà chi tiêu hơn 16 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm 2019.
 
Chi tiêu gia tăng cho R&D xuất hiện khi con gà đẻ trứng vàng iPhone đang có doanh số sụt giảm. Doanh thu iPhone quý trước II/2019 đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, Apple đang đầu tư vào các công nghệ cốt lõi có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị đã được chế tạo.
 
Trong lịch sử, Apple đã bị tụt hậu so với các công ty công nghệ hàng đầu khác khi nói đến chi tiêu theo phần trăm doanh thu của mình, đơn cử như Microsoft đã chi 13,4% doanh thu cho R&D còn Google đã chi 15,7% doanh thu cho R&D.
 
Giám đốc tài chính của Apple, ông Luca Maestri cho biết khoản tiền đầu tư cho R&D ngày càng tăng, và sẽ tiếp tục tăng.
 
“Chúng tôi muốn cải thiện trải nghiệm người dùng và phân biệt các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi trên thị trường. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”- Ma Mari nói. 
 
Maestri đã mang đến cho Apple Apple khoản mua 1 tỷ USD gần đây của bộ phận modem Intel, đi kèm với 2.000 nhân viên, thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay từ quan điểm tích hợp nhân viên. 

Tim Cook
Tim Cook
 
Học thuyết Tim Cook cần tiền
 
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã giải thích về việc mua hàng của Intel với một cụm từ mà người ta biết đến như là học thuyết của Tim Cook.
 
“Apple có một chiến lược dài hạn về việc sở hữu và kiểm soát các công nghệ chính đằng sau các sản phẩm mà chúng tôi tạo ra”- Tim Cook, nói.
 
Apple hiện đang phát triển bộ vi xử lý bên trong iPhone của mình, thay vì mua chip ngoài luồng từ các công ty như Qualcomm. Điều đó đòi hỏi các kỹ sư lành nghề và thiết bị chuyên dụng, thường được thuê hoặc mua trong các thị trường cạnh tranh, như Thung lũng Silicon hoặc Israel.
 
Apple không thảo luận về các sản phẩm sắp ra mắt. Nhưng có lẽ cũng đang chi mạnh tay cho các công nghệ có thể mất nhiều năm để tung ra thị trường.
 
Đó là dự án Titan trên các công nghệ xe tự lái và Apple đã thuê các giám đốc điều hành từ Tesla và các công ty khác. Hay dự án phát triển bộ kính AR dành cho người tiêu dùng…
 
Maestri cho biết tuần trước rằng Apple đã thoải mái với chi phí hoạt động của mình, bao gồm bán hàng và tiếp thị ngoài R&D, và so sánh những gì Apple chi tiêu thuận lợi với các đối thủ cạnh tranh.
 
Dù Apple gia tăng chi phí R&D nhưng vẫn là một phần nhỏ so với chi phí mua lại cổ phần. Apple cho biết họ đã chi 17 tỷ USD để mua 88 triệu cổ phiếu Apple trong quý, gấp bốn lần số tiền họ đã chi cho R&D.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_152907193618514.jpg