Báo động lây nhiễm HIV trong nhóm đồng tính giới nam

Thứ tư, 21-11-2018 11:31 GMT + 7
Tại Việt Nam, lây nhiễm HIV trong nhóm đồng tính giới nam tăng chóng mặt, thậm chí đứng trước nguy cơ bùng phát đợt dịch mới.
Tính đến năm 2018, cả nước có 208.000 người nhiễm HIV còn sống. Tuy nhiên, mới có 130.000 người đang điều trị bằng thuốc ARV (62%).
 
Nhiễm HIV gia tăng ở nhóm trẻ

Đây là lần thứ hai, T.V.Q., 21 tuổi ở Hải Phòng tìm đến Đơn vị tư vấn sức khoẻ nam giới (Phòng khám SHP), thuộc Đại học Y Hà Nội để được tư vấn các bệnh lây truyền qua đường tình dục và xét nghiệm tình trạng HIV. Q. cho biết hiện anh đang sống cùng bạn trai ở Hà Nội. Theo các thành viên của SHP, bên cạnh việc cung cấp các nội dung liên quan đến sức khoẻ tình dục nam giới, khám xét nghiệm, hỗ trợ điều trị thì việc tìm hiểu những yếu tố tác động đến tỉ lệ nhiễm mới HIV thì đây cũng là một trong những cơ sở nghiên cứu, theo dõi các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tình dục trong nhóm đồng tính giới nam. 


Một nam đồng tính đến khám, tư vấn tại Phòng khám SHP

Qua phân tích ban đầu trên 800 khách hàng của nghiên cứu cho thấy khoảng 11% khách hàng dương tính với HIV và có tới 36% số đối tượng này nhiễm HIV trong vòng 6 tháng. Nhóm khách hàng nhiễm mới có độ tuổi trung bình là 23. Đáng lo ngại, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam đồng giới có liên quan đến hành vi sử dụng bao cao su không thường xuyên và chỉ khoảng 43% số khách hàng cho biết họ thường sử dụng bao cao su với bạn tình. Cùng đó, tình trạng hiện nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) trong nhóm nam đồng giới cũng rất đáng báo động với hơn 42% khách hàng nhiễm ít nhất một bệnh STI. 

Theo nghiên cứu viên Phạm Trường, thành viên Phòng khám SHP, phần lớn những khách hàng đồng tính nam chia sẻ họ rất tin tưởng bạn tình nên thường không sử dụng bao cao su khi quan hệ. Điều này đã làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nhóm đồng giới nam (MSM). 

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, cho biết số người nhiễm HIV mới chung đang giảm dần. Trung bình mỗi năm cả nước phát hiện khoảng 10.000 ca nhiễm mới tuy nhiên, vấn đề HIV gia tăng trong quan hệ tình dục đồng giới nam lại khiến các chuyên gia lo ngại, thậm chí có thể bùng lên một đợt dịch HIV mới ở nhóm đối tượng này. Số trường hợp nhiễm HIV trong MSM ngày càng tăng. Kết quả giám sát trọng điểm cho thấy tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM tăng nhanh từ 7,5% (năm 2016) lên 12,2% (năm 2017), nghiên cứu riêng tại Hà Nội còn cao hơn nhiều. Hiện cả nước có khoảng 173.000 MSM. Độ tuổi nhiễm HIV đồng giới nam chủ yếu ở nhóm dưới 30 tuổi, đặc biệt ở nhóm 20 tuổi rất lớn. Không chỉ nhiễm mà số tử vong cũng rất lớn. Báo cáo hoạt động xét nghiệm người phơi nhiễm năm 2017 còn cho thấy một người đồng tính nhiễm HIV có trung bình từ 2 đến 10 bạn tình.
 
Kỳ thị cản trở MSM tiếp cận dịch vụ y tế

Theo TS Cảnh, nguyên nhân chính do MSM qua hệ tình dục không an toàn theo nhóm, thường xuyên thay đổi bạn tình, tiêm chích ma tuý và có một phần do bị kỳ thị. “Đây là nhóm yếu thế trong xã hội, bị kỳ thị dẫn đến khó khăn trong việc làm, từ đó suy sụp tinh thần, sử dụng ma tuý, quan hệ tình dục không an toàn... rồi không thể thoát khỏi vòng xoáy đó. Trong khi đó, sự kỳ thị và phân biệt đối xử cũng tác động nhiều đến khả năng tiếp cận và chọn lựa sử dụng dịch vụ y tế của các nhóm MSM. Phần đông MSM cảm thấy ái ngại và sợ khi phải đến các cơ sở y tế trong khi nhu cầu được chăm sóc y tế của nhóm này lại khá cao”- ông Cảnh nói.

Cũng theo các chuyên gia những cách quan hệ tình dục người đồng tính nam luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV và quan hệ tình dục qua đường hậu môn mang đến khả năng lây nhiễm HIV cao nhất.Ngoài ra, vì virus HIV có nhiều trong tinh dịch nên khi người đồng tính nam cọ sát dương vật dịch sẽ được tiết ra và gây nguy cơ lây truyền virus HIV sang đối phương. Bên cạnh đó, những quan niệm sai lầm khi quan hệ tình dục đồng giới nam cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm này. “Rất nhiều người đồng tính nam có quan niệm sai lầm khi cho rằng chỉ có tiêm chích hay quan hệ tình dục với phụ nữ mới nhiễm HIV còn nam quan hệ đồng giới thì miễn nhiễm. Bởi vậy, nhiều cặp MSM đã quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc chỉ dùng trong lần đầu và không dùng trong những lần sau, từ đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và HIV”- ông Cảnh nói.

Do đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo nhóm MSM khi quan hệ tình dục cần có biện pháp dự phòng, đều đặn xét nghiệm máu định kỳ 3–6 tháng/lần. Trong trường hợp phát hiện dương tính HIV cần điều trị thuốc kháng virus (ARV) càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ cho bạn tình và người thân. Cùng đó, việc tăng cường tiếp cận các nhóm MSM và thành lập các câu lạc bộ, nhóm MSM đã giúp họ chia sẻ kiến thức giữa, dự phòng lây truyền HIV/AIDS. Ông Cảnh khẳng định: “Hiện thế giới đã coi HIV là một bệnh mãn tính, nếu có HIV điều trị ngay, tuân thủ đúng phác đồ có thể sống khoẻ mạnh kéo dài như người bình thường”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Olong_16-91.jpg