Bí quyết vượt qua nỗi đau sau chia tay

Thứ tư, 29-08-2018 07:17 GMT + 7
Chia tay là điều không dễ dàng là điều có thể bạn đã nghe nhiều xưa nay. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ xem thử tại sao như vậy mà làm gì để vượt qua nỗi đau này?

Ảnh minh họa
 
Giáo sư tâm lý học tại Đại học Monmouth (Mỹ) Gary Lewandowski nói rằng người cũ là một phần quan trọng trong con người bạn. Do đó, chia tay người cũ không thể tránh sự tan vỡ trong mỗi người. 

Dưới đây là những bí quyết giúp bạn vượt qua cú sốc chia tay:

1. Khám phá lại các sở thích cũ

Ước mơ, sở thích thời niên thiếu của bạn là gì? Niềm đam mê nào đã bị đẩy sang một bên để nhường chỗ cho sự hiện diện của người cũ của bạn? Hãy tìm lại những sở thích đó, tìm lại bản thân và tiếp tục những ước mơ còn dang dở để tạo bản sắc riêng cho bản thân.

2. Tránh nhắc nhớ kỷ niệm cũ

Nhắc nhớ những kỷ niệm liên quan người yêu/chồng cũ có thể khoét sâu thêm vết thương của bạn, nên giải pháp là tránh đi hoặc bỏ hẳn chúng. Nghĩa là bạn nên cất, bỏ đi các loại đồ nội thất, đồ trang sức hoặc những hình ảnh nhắc nhớ, tránh thổi bùng “ngọn lửa cũ”. “Nếu bạn thường xuyên đến Starbucks cùng nhau, hãy hẹn hò ở một nơi khác. Nếu bạn bắt chuyến tàu 8 giờ sáng, hãy bắt đầu lúc 7:45 sáng”, Tiến sĩ Terri Orbuch, một giáo sư tại Đại học Oakland ở Michigan và là tác giả của
Tìm kiếm tình yêu một lần nữa, khuyên.

3. Cắt liên lạc

Nhiều ngowì nghĩ rằng nói chuyện hoặc gặp gỡ người yêu cũ thường xuyên có thể giúp mọi chuyện bình thường hóa, tuy nhiên tiến sĩ Lewandowski nói rằng phương án này sẽ là mở đầu của sự đau khổ. Ông nói rằng sẽ rất khó để bắt đầu mối quan hệ mới tốt đẹp nếu trong lòng vẫn bị ám ảnh, lo lắng về mối quan hệ cũ. Do đó, cần mạnh mẽ dứt khoát cắt liên lạc với người cũ.

4. Hủy theo dõi

Việc cắt đứt quan hệ trên mạng internet cũng rất quan trọng. Một ghiên cứu cho thấy những người dùng Facebook tìm kiếm người yêu cũ của họ thường đau khổ hơn, có nhiều cảm xúc tiêu cực hơn, khao khát quay lại hơn những người cắt quan hệ trên internet.

5. Thay đổi việc đổ lỗi 

Những câu chuyện tình thường kết thúc với câu chuyện đổ lỗi cho bạn đời cũ như: “Anh ấy/ cô ấy không đối xử tốt với tôi”. Một số khác đổ lỗi cho bản thân mình (“Lẽ ra tôi không nên hứa hẹn” hoặc “Tôi không đủ quyến rũ”). Để buông bỏ, giảm nhẹ cảm xúc nặng nề này, hãy viết lại câu chuyện của mình bằng cách thay đổi cách đổ lỗi, như “Chúng tôi không hợp nhau” hoặc “Chúng ta còn quá trẻ”.  

6. Viết thư nhưng không gửi

Các chuyên gia khuyên sau chia tay, bạn nên viết một hoặc vài lá thư cho người cũ, nhưng đừng bấm gửi. Trong thư, bạn hãy viết ra cảm xúc của mình, việc chia tay ảnh hưởng thế nào đến bản thân và bất cứ điều gì bạn muốn nói với người đó. 

Nếu được, hãy làm điều đó hằng tuần và nhìn lại xem tâm trạng mình đã nhẹ nhõm thay đổi thế nào theo thời gian. 

7. Tụ tập người thân, bạn bè

Sau khi chia tay, bạn nên gặp gỡ những người thân quen như bạn bè, cha mẹ, nhà trị liệu hoặc bất kỳ ai khác có thể khẳng định những điểm tốt của bạn, nhắc nhở bạn tại sao mối quan hệ đó đổ vỡ. Điều này sẽ khiến bạn xua đi sự tức giận và cô đơn sau chia tay chứ không tiêu cực như uống rượu và ngủ cả ngày.

8. Tham gia công tác tình nguyện

Tham gia công tác tình nguyện có thể giúp đầu óc bạn bớt nghĩ đến những vấn đề riêng tư và cũng giúp ích được cho người khác. Thật vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy những hoạt động tình nguyện giúp con người giảm trầm cảm, làm họ hài lòng hơn với cuộc sống và tăng cường sức khỏe.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_152907193618511.jpg