Dấu hiệu có thể bạn bị suy thận

Khó ngủ, bọng mắt, huyết áp cao, sưng chân, hôi miệng, đau lưng... là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị suy thận.

suy thận

Theo các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City, thận chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Do đó, bạn nên cẩn thận khi có những thay đổi bất thường về tần suất, mùi, màu sắc... nước tiểu. Cụ thể:

- Tăng nhu cầu đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Với người bình thường, tần suất đi tiểu từ 4 đến 10 lần một ngày là hợp lý.

- Có máu trong nước tiểu. Thận khỏe mạnh lọc chất thải từ máu vào nước tiểu, nếu bộ lọc bị hỏng, tế bào máu có thể xuất hiện trong nước tiểu.

- Nước tiểu có bọt. Bong bóng trong nước tiểu, đặc biệt là loại bong bóng bạn phải xả nước nhiều lần mới hết, là do protein xuất hiện trong nước tiểu.

- Khi thận không hoạt động đúng - có nghĩa độc tố không thể thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và tồn tại trong máu - mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó ngủ, dễ dẫn đến nguy cơ suy giảm chức năng thận.

- Người mắc bệnh thận mạn tính thường bị ngưng thở khi ngủ. Đây là một rối loạn nguy hiểm. Mỗi lần tạm ngưng thở có thể kéo dài từ vài giây đến một phút. Sau mỗi lần tạm dừng, hơi thở bình thường trở lại với một tiếng khịt mũi lớn.

- Ngoài ra, liên tục ngáy to và nhiều cũng là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Hệ thống tuần hoàn và thận trong cơ thể phụ thuộc nhau. Thận chứa nephron nhỏ lọc chất thải và chất lỏng bổ sung từ máu. Nếu các mạch máu bị tổn thương, các nephron lọc máu không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tình trạng huyết áp cao thường gây suy thận.

Bạn nên học cách kiểm soát huyết áp để tránh suy thận. Bổ sung thực phẩm giàu axit folic giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top