• Thứ Năm, 29/09/2022
  • 22:07 GMT +7

Những dấu hiệu cho thấy tim bạn 'có vấn đề'

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, cứ 34 giây ở nước này lại có một người chết vì bệnh tim mạch. Có khoảng 697.000 người ở Mỹ chết vì bệnh tim vào năm 2020.

Việc đau hoặc khó chịu ở ngực cho thấy tim của bạn đang chứa đầy mảng bám.

Việc đau hoặc khó chịu ở ngực cho thấy tim của bạn đang chứa đầy mảng bám.

Tuy nhiên, một tỷ lệ lớn các trường hợp có thể tránh bệnh bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh như không hút thuốc, tập thể dục 150 phút mỗi tuần và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, ước tính có khoảng 80% bệnh tim mạch, bao gồm cả tim bệnh tật và đột quỵ, có thể phòng ngừa được.

Tích tụ mảng bám là một trong những tình trạng bệnh tim phổ biến nhất và biết được các dấu hiệu bệnh là rất quan trọng để phát hiện và điều trị sớm.

Mảng bám là một chất dính tích tụ trên thành động mạch. Theo thời gian, mảng bám có thể cứng lại và thu hẹp động mạch, khiến máu lưu thông khó khăn. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và chứng phình động mạch.

Đau tim thường xuất hiện trước các triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt mỏi và buồn nôn - nhưng thật không may, nhiều người bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo này, nghĩ rằng họ chỉ đơn giản là khó tiêu hoặc bị cảm cúm.

Trên thực tế, những dấu hiệu cảnh báo này là cách cơ thể thông báo cho bạn biết có điều gì đó không ổn ở tim và bạn nên đi khám ngay lập tức. Bạn có thể cứu mạng mình bằng cách nhận biết các dấu hiệu của cơn đau tim và có hành động phù hợp.

Tiến sĩ Tomi Mitchell, một bác sĩ gia đình được Hội đồng Chứng nhận với Chiến lược Sức khỏe Toàn diện, chia sẻ những điều cần biết về mảng bám xung quanh tim và các tín hiệu cảnh báo cần theo dõi:

Đau hoặc khó chịu ở ngực

Tiến sĩ Mitchell cho biết: Việc đau hoặc khó chịu ở ngực cho thấy tim của bạn đang chứa đầy mảng bám. Khi mảng bám tích tụ trong động mạch vành, chúng sẽ khiến động mạch vành thu hẹp và khiến máu giàu oxy khó lưu thông đến cơ tim của bạn.

Điều này có thể dẫn đến đau ngực hoặc khó chịu, được gọi là đau thắt ngực. Đau thắt ngực có thể cảm thấy nặng nề, áp lực, ép chặt hoặc đau ở ngực. Nó cũng có thể lan đến hàm, cổ, vai hoặc cánh tay của bạn.

Nếu bạn bị đau thắt ngực, bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức. Đau thắt ngực là một triệu chứng của bệnh mạch vành và có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim.

Cơn đau tim xảy ra khi dòng máu đến cơ tim bị chặn hoàn toàn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh động mạch vành của bạn, việc điều trị có thể liên quan đến thay đổi lối sống, dùng thuốc, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp này.

Đau hoặc khó chịu ở ngực là một triệu chứng nghiêm trọng và không nên bỏ qua. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu ở ngực, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Khó thở

Tiến sĩ Mitchell nói: "Khó thở là một triệu chứng phổ biến của bệnh tim. Khi tim chứa đầy mảng bám, nó không thể bơm máu hiệu quả. Điều này có thể gây tích tụ chất lỏng trong phổi, gây khó thở. Trong một số trường hợp, tim cũng không thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể, dẫn đến mệt mỏi và chóng mặt.

Nếu bạn cảm thấy khó thở, bạn phải đi khám càng sớm càng tốt. Các bác sĩ có thể xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và kê đơn điều trị.

Trong nhiều trường hợp, khó thở có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn như suy tim. Mảng bám cũng có thể làm giảm lượng máu đến phổi, gây khó thở".

Nhịp tim không đều

Tiến sĩ Mitchell giải thích: "Nhịp tim không đều, còn được gọi là rối loạn nhịp tim, là tình trạng tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc nhịp bất thường. Một trái tim khỏe mạnh thường đập từ 60 đến 100 lần mỗi phút, còn nhịp tim không đều có thể khiến tim đập với tốc độ dưới 60 nhịp mỗi phút (nhịp tim chậm) hoặc hơn 100 nhịp mỗi phút (nhịp tim nhanh). Đôi khi, tim có thể bỏ nhịp (tạm dừng), dẫn đến nhịp tim không đều.

Nhịp tim không đều thường là dấu hiệu cho thấy tim đang chứa đầy mảng bám. Điều này xảy ra khi các động mạch cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp. Mảng bám bao gồm chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác được tìm thấy trong máu.

Theo thời gian, mảng bám có thể làm cứng và thu hẹp các động mạch, khiến máu khó lưu thông. Nếu không được điều trị, nhịp tim không đều có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ. Vì vậy, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy nhịp tim của mình không đều".

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của bệnh tim.

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của bệnh tim.

Theo Tiến sĩ Mitchell, mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của bệnh tim, có thể báo hiệu rằng tim của bạn đang chứa đầy mảng bám. Theo thời gian, mảng bám có thể cứng lại và thu hẹp động mạch của bạn, khiến máu khó lưu thông. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, vì tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua các động mạch.

Mệt mỏi cũng có thể do thiếu máu khi không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, điều cần thiết là đi khám bác sĩ để họ có thể xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị.

Mệt mỏi đôi khi có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như suy tim hoặc đau tim. Vì vậy, điều cần thiết là đi khám nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thường xuyên hoặc ở tình trạng mệt mỏi ở mức cản trở hoạt động hàng ngày của bạn".

Sưng ở chân và bàn chân

Tiến sĩ Mitchell chia sẻ: "Sưng ở chân và bàn chân thường báo hiệu rằng tim của bạn đang chứa đầy mảng bám. Điều này xảy ra bởi vì mảng bám khiến động mạch thu hẹp, làm giảm lượng máu có thể chảy qua chúng. Kết quả là máu chảy ngược lại trong các tĩnh mạch và dẫn đến sưng tấy.

Nếu bạn thấy chân hoặc bàn chân bị sưng, bạn phải đi khám càng sớm càng tốt. Họ có thể xác định xem nguyên nhân có liên quan đến tim hay không và đề nghị điều trị.

Trong một số trường hợp, có thể giảm sưng khi thay đổi lối sống, chẳng hạn như bỏ hút thuốc và tập thể dục nhiều hơn. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, có thể cần điều trị tích cực hơn, chẳng hạn như phẫu thuật để loại bỏ mảng bám khỏi động mạch.

Mảng bám có thể hạn chế lưu lượng máu đến tứ chi, gây phù chân và bàn chân. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn cần đi khám để các bác sĩ có thể xác định xem bạn có bị tích tụ mảng bám trong động mạch hay không. Các phương pháp điều trị có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các biến chứng khác".

Theo Hà Anh/SKĐS
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top