Ung thư vú, phát hiện sớm sẽ chữa khỏi

Tháng 10 hằng năm được chọn là tháng hành động vì ung thư vú. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam.

Cách đây hơn 1 năm chị Trần Thu V., 42 tuổi ở Hà Nam phát hiện mắc bệnh ung thư vú trong một lần khám tầm soát bệnh. May mắn được phát hiện và điều trị kịp thời nên sức khỏe chị dần ổn định. Chị V. kể thi thoảng nghe đài, đọc báo chị có nghe đến ung thư vú nhưng nghĩ bệnh không đến mình. Trong một lần khám tầm soát bệnh tại một chương trình ở địa bàn, bác sĩ nghi ngờ chị V. bị ung thư vú và chỉ định đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám chuyên sâu hơn. Tại Bệnh viện K Trung ương, bác sĩ kết luận chị ung thư vú giai đoạn 1. Chung sống với bệnh suốt thời gian qua nhưng chị thấy mình còn may mắn hơn nhiều chị em khác khi bệnh đã nặng mới phát hiện ra.

Sàng lọc để biết mình mắc bệnh

Theo GS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới.  Báo cáo từ các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%). Thống kê trên thế giới cho thấy tuổi càng cao, khả năng mắc ung thư vú càng lớn, trong đó dưới 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và trên 50% xảy ra sau 50 tuổi. Dù vậy, so với nhiều loại ung thư khác, tiên lượng điều trị ung thư vú khá tốt.

Siêu âm tuyến vú giúp phát hiện sớm bệnh ung thư vú

Siêu âm tuyến vú giúp phát hiện sớm bệnh ung thư vú

GS Thuấn cho biết ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi. Trong đó việc tầm soát và phát hiện sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít, tỉ lệ sống thêm 10-25 năm rất cao. Bằng chứng, rất nhiều bệnh nhân ung thư vú đã lập gia đình, sinh con khỏe mạnh, sống thêm nhiều chục năm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn 0-1, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú lên tới 100%, giai đoạn 2, có tới 93% bệnh nhân sống khỏe sau 5 năm, tỉ lệ này ở giai đoạn 3 là 72% và ở giai đoạn 4 chỉ còn 22%. Đáng mừng, hiện nay ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều đã có các chương trình sàng lọc, phát hiện sớm. 

Tầm soát ở tuổi 40

Bác sĩ Lê Hồng Quang, Trưởng Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K cho biết ở Việt Nam đáng lo ngại là tỉ lệ mắc ung thư vú ở độ tuổi khá trẻ. Trong y văn thế giới, ghi nhận rất hiếm ca mắc ung thư vú dưới 20 tuổi, song tại Việt Nam đã điều trị cho rất nhiều trường hợp mới 18-22 tuổi. Bác sĩ Quang cho biết ung thư vú có khá nhiều nguyên nhân, trước hết là do tuổi tác. Tiếp đến là nội tiết và thứ 3 là lối sống. Đáng nói, là có tình trạng không ít bệnh nhân phát hiện ung thư vú nhưng lại bỏ dở quá trình điều trị vì tâm lý lo ngại và quan điểm sai lầm “sợ đụng chạm dao kéo, khối u sẽ di căn”. Chính suy nghĩ này đã để lại hậu quả đáng tiếc, đẩy bệnh nhân vào tình trạng bệnh nặng hơn. 

Để phát hiện sớm ung thư vú, bác sĩ Quang khuyến cáo ngay cả người trẻ cũng nên khám, kiểm tra định kỳ tuyến vú. Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau sạch kinh 3-5 ngày bằng cách tự sờ nắn, khi thấy bất thường, đau tức vú, ngực có hạch ở nách, vú thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Riêng đối với những trường hợp, trong gia đình có tiền sử người thân bị các bệnh ung thư thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ, nhất là phụ nữ ở tuổi ngoài 40 nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

Người bệnh nên tin tưởng và thực hiện theo phác đồ điều trị ung thư của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc nam, đắp lá, tập pháp luân công, thực dưỡng, hay sử dụng sản phẩm chức năng... không phải là phương pháp khoa học có tác dụng điều trị ung thư. Việc tự ý điều trị sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang, khiến người bệnh bỏ lỡ “giai đoạn vàng” của việc điều trị. Đặc biệt, khi chị em thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì nên thăm khám sớm để được tầm soát sớm ung thư vú như: đau tức, ngứa ở vùng ngực; sự thay đổi ở núm vú, hình dạng và kích thước vú; ngực sưng tấy hoặc có khối u, hạch ở nách; tiết dịch bất thường ở vú.
 

Ngọc Dung
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top