Big C mở lại đơn hàng cho các nhà cung cấp tại Việt Nam

Thứ năm, 04-07-2019 23:02 GMT + 7
Big C cam kết ngay trong ngày hôm nay (4/7) sẽ mở đơn hàng cho 50/200 nhà cung cấp của Việt Nam. Trong 2 tuần tới Big C tiếp tục làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp của Việt Nam và sẽ có khoảng 100 nhà cung cấp nữa tiếp tục được mở đơn hàng.
Buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải với ông Philippe Broianigo, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Central Group Việt Nam. Ảnh: Big C Việt Nam
Buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải với ông Philippe Broianigo, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Central Group Việt Nam. Ảnh: Big C Việt Nam
 
Ngày 4/7, tại buổi họp báo do Bộ Công thương tổ chức, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, cơ quan này đã có buổi làm việc với đại diện tập đoàn Central Group Việt Nam và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam về việc Big C tạm dừng nhập hàng dệt may của các doanh nghiệp Việt, thông tin trên báo Đất Việt.
 
Theo đó, phía Central Group Việt Nam cho biết, tập đoàn đang có chiến lược mới cho ngành hàng may mặc tại Việt Nam và cần có thời gian nhất định nên tạm dừng mua hàng của một số doanh nghiệp Việt Nam, trước mắt là 15 ngày, đồng thời phía Big C đã có thư giải thích cho các đối tác là chỉ tạm dừng trong thời gian này, còn các đơn hàng đã ký sẽ vẫn tiếp tục được triển khai.
 
Ông Hải nêu rõ, quan điểm của Bộ Công thương là đánh giá cao những đóng góp về tạo việc làm, giúp nông sản Việt Nam trực tiếp từ người sản xuất đến người tiêu dùng không qua trung gian… nhưng mặt khác Bộ Công thương cũng nêu quan điểm bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư tại Việt Nam, doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.
 
Đại diện Bộ Công thương nhấn mạnh, vụ việc của Big C với 200 doanh nghiệp cần được giải quyết trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa Big C với các đối tác Việt Nam và phải tuân thủ các quy định khác theo pháp luật Việt Nam.
 
“Sau khi làm việc, bước đầu Big C cam kết ngay trong ngày hôm nay sẽ mở đơn hàng cho 50/200 nhà cung cấp của Việt Nam. Trong 2 tuần tới Big C tiếp tục làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp của Việt Nam và sẽ có khoảng 100 nhà cung cấp nữa tiếp tục được mở đơn hàng.
 
50 nhà cung cấp còn lại sẽ phải làm việc kỹ hơn do chưa bảo đảm được những cam kết theo hợp đồng đã ký. Big C cam kết tuân thủ đúng với hợp đồng đã ký kết giữa Big C với các nhà cung cấp Việt Nam và tuân thủ pháp luật Việt Nam”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.
 
Trong thông cáo phát đi vào chiều tối 4/7, Big C Việt Nam cũng đã thông tin lại buổi làm việc sáng cùng ngày giữa Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải với ông Philippe Broianigo, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Central Group Việt Nam.
 
Thông cáo tiếp tục khẳng định thông báo ngừng nhập trong 15 ngày để xem xét, đánh giá lại năng lực cung cấp hàng của 200 nhà cung cấp hiện nay chứ không phải dừng không nhập hàng "made in Vietnam".
 
Trong buổi làm việc, Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Big C Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác và sẽ cùng nhau làm việc trực tiếp trong thời gian tới để bàn luận sâu hơn để cùng thực hiện các chương trình thu mua các sản phẩm hàng may mặc Việt Nam chất lượng cao phù hợp với định hướng kinh doanh của Big C.
 
Trước đó, vụ việc của Big C về việc tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam kể từ tháng 7/2019 đã vấp phải sự phản ứng của hàng trăm doanh nghiệp chuyên cung ứng sản phẩm dệt may cho Central Group.
 
Cụ thể, trong thông báo gửi đến các nhà cung cấp, Central Group sẽ ngừng đặt hàng của đối tác theo Hợp đồng Hợp tác Thương mại ký kết giữa đối tác và Central Group Việt Nam. Tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2/7/2019 sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của Hợp đồng Hợp tác Thương mại.
 
Động thái của Big C được chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nhận định có thể là "bài cũ" của siêu thị nhằm tăng chiết khấu đối với sản phẩm Việt và là minh chứng cho thấy sự thiếu tử tế của nhà bán lẻ ngoại.
 
"Lẽ ra Big C phải thông báo trước cho nhà cung ứng để họ có thời gian chuẩn bị, đằng này đùng một cái họ ra thông báo khiến các nhà cung ứng phản ứng không kịp", ông Phú nói.
 
Vị chuyên gia cũng thẳng thắn chỉ ra rằng Big C được cơ quan chức năng Việt Nam cho hưởng rất nhiều ưu đãi khi đầu tư vào Việt Nam, tuy nhiên, cách hành xử của doanh nghiệp là không chấp nhận được.
FB_IMG_15290719361856.jpg

Tiêu dùng

Nhà đất

Tài chính- Ngân hàng

Quốc tế