Bộ GD-ĐT cân nhắc cho phép thí sinh trúng tuyển cùng lúc vào nhiều trường ĐH

Thứ sáu, 28-12-2018 13:22 GMT + 7
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết thay vì giới hạn chỉ trúng tuyển 1 trường như hiện nay, bộ đang cân nhắc cho phép thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường sau đó chọn trường để nhập học.

 
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Chủ tịch Hội đồng trường, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục ĐH và trường sư phạm năm 2018 do Bộ GD-ĐT tổ chức trực tuyến tại 3 đầu cầu: Hà Nội- Đà Nẵng- TP HCM sáng 28/12.
 
Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2018, bà Phụng cho biết năm 2018 các trường ĐH, CĐ sư phạm tuyển đạt 76,84% chỉ tiêu. Tuy nhiên, khoảng 30% số thí sinh trúng tuyển vào các trường nhưng không nhập hoc.
 
30% số trường có điểm chuẩn từ 13 đến dưới 15, 55% số trường có điểm chuẩn 15-20 điểm và chỉ có 15% số trường có điểm chuẩn trên 20 điểm.
 
Bộ khuyến khích các trường tham gia các nhóm xét tuyển để thuận lợi hơn cho các trường và hệ thống xét tuyển chung trong việc lọc ảo và xét tuyển. Năm 2018, nhóm xét tuyển phía Bắc có 53 trường tham gia, nhóm phía Nam có 86 trường.
 
Nhiều ý kiến góp ý về triển khai thực hiện luật mới, nhất là việc quy hoạch hệ thống trường ĐH, đặc biệt là các trường sư phạm. Hiện có hơn 100 cơ sở giáo dục đào tạo sư phạm trong cả nước nhưng việc tuyển sinh và chất lượng đào tạo chưa đồng đều. Không ít trường ĐH gặp khó khăn trong tuyển sinh đào tạo chồng chéo. Bộ cần sáp nhập, giải thể để tạo thành những ĐH có năng lực mạnh hơn.


Nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có điểm sàn

Sau nhóm ngành sư phạm, năm 2019, nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe sẽ được bộ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Các trường tiếp nhận và lưu bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia.

Đồng thời bộ cũng quy định các trường có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia phải thực hiện tất cả các bước của quy trình xét tuyển, tránh trường hợp bóc tách tuyển sinh trước gây xáo trộn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

bkc.jpg