Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Quy định xử phạt sinh viên sư phạm bán dâm có từ năm 2007

Thứ tư, 31-10-2018 11:53 GMT + 7
Quy định này đã có từ năm 2007, sau đó đến năm 2016 tiếp tục có trong thông tư. Như vậy, thực tế quy định này đã có.
Trong sáng nay, 31/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về quy định xử phạt sinh viên sư phạm bán dâm được nêu trong một dự thảo thông tư mới đây của Bộ Giáo dục.
 
Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, quy định trong các văn bản về thông tư của ngành giáo dục là rất nhiều. Bộ Giáo dục đang rà soát các văn bản, trong đó có các thông tư từ nhiều năm trở lại đây, thì thấy có vấn đề này. Quy định này đã có từ năm 2007, sau đó đến năm 2016 tiếp tục có trong thông tư. Như vậy, thực tế quy định này đã có.
 
Khi rà soát, Bộ quy định tất cả những nội dung không phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa trong đó có nội dung này. Tuy nhiên, khi sửa thì ban soạn thảo, đặc biệt là những cá nhân trực tiếp làm công việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, đã đưa lên website dẫn đến phản ứng của xã hội.
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời tại Quốc hội (Ảnh: TTXVN)
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, khi nhận được thông tin, ông đã chỉ đạo ngay, với tư cách Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, là nội dung này sẽ không được đưa vào thông tư.
 
Trước đó vào chiều 30/10, chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên) đánh giá dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh sinh viên có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục.
 
"Nhiều cử tri nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy giáo dục hiện nay. Xin bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình khi thường xuyên nêu quan điểm "sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm" song rồi lại tiếp tục sai. Giải pháp nào để duy trì sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền chất vấn.
 
Trách nhiệm người đứng đầu
 
Sau phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hoan nghênh tinh thần tiếp thu ý kiến từ dư luận xã hội của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị những quy định nào không hợp lý, phản cảm gây bức xúc xã hội cần sửa ngay.
 
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền
 
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đã đăng ký tranh luận lại:
 
"Tôi ngoài tư cách là một đại biểu quốc hội còn là một phụ huynh học sinh. Hôm qua, tôi có hỏi một câu trong phần chất vấn của mình đó là vai trò của người đứng đầu, nhưng tôi không thấy Bộ trưởng đề cập đến vấn đề này.
 
Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận ra năng lực quản lý nhà nước về giáo dục có vấn đề, có hạn chế thì mới có giải pháp để lấy lại sự tôn nghiêm quản lý giáo dục. Tôi rất mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật, không tránh né để có những giải pháp tích cực hơn cho ngành giáo dục", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho biết.
 
Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội đã nhắc nhở Bộ trưởng Bộ Giáo dục cần rút kinh nghiệm khi trả lời chưa đề cập đến.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

hufi.jpg