Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng giá dịch vụ y tế với người không có thẻ BHYT

Thứ năm, 09-05-2019 21:49 GMT + 7
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các UBND tỉnh, thành đề nghị tạm hoãn tăng giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ BHYT.

 
Hiện nay, các tỉnh thành gồm Hà Nội, Hưng Yên, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Đồng Tháp đã ban hành Nghị quyết của HĐND điều chỉnh giá dịch vụ ngoài bảo hiểm y tế (BHYT). Riêng tại Hà Nội, từ ngày 1/5 vừa qua, TP đã điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập thuộc thành phố. Những bệnh nhân vào điều trị trước ngày 1/5/2019 và ra viện sau ngày 1/5/2019 tiếp tục được áp dụng mức giá hiện hành trước thời điểm thực hiện mức giá mới.
 
Theo kế hoạch, 57/63 tỉnh thành còn lại sau khi nghiên cứu sẽ có Nghị quyết của HĐND về điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư 37/2018/TT-BYT. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xăng dầu và giá điện đang được điều chỉnh tăng, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các UBND tỉnh thành này, đề nghị tạm hoãn tăng viện phí. Bởi nếu tăng viện phí sẽ làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) địa phương.
 
Cụ thể, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành chưa có Nghị quyết của HĐND về điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư 37/2018/TT-BYT, giao Sở Y tế phối hợp với Cục Thống kê địa phương tính toán tác động của việc điều chỉnh giá đến CPI của địa phương. Trường hợp tác động tăng CPI của địa phương thì tạm thời chưa quyết định mức giá theo quy định của Thông tư này, mà tiến hành xem xét quyết định điều chỉnh ở thời điểm phù hợp.
 
Bộ Y tế cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và nắm được việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế chỉ đáp ứng cho người không có thẻ BHYT.
 
Được biết, Thông tư 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh công lập của Bộ Y tế. Quy định có hiệu lực từ ngày 15/1/2019 và sẽ tác động tới khoảng 12% dân số chưa tham gia BHYT. Thực hiện thông tư sẽ tiến hành thúc đẩy, khuyến khích người dân tham gia BHYT.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dhcntp2.png