Thế giới

  • Thứ năm, 20-06-2019
  • 18:45 GMT + 7

Boeing thử nghiệm 96 chuyến bay với phần mềm sửa lỗi 737 Max

Thứ bảy, 13-04-2019 10:09 GMT + 7
Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenbur cho biết hôm thứ 5, ngày 11/04 rằng họ đã hoàn thành 96 chuyến bay thử nghiệm hiệu suất của 737 Max được cài đặt bản sửa chữa phần mềm điều khiển cho hệ thống điều khiển bay của máy bay.

 
"Đội ngũ của chúng tôi đã thực hiện 96 chuyến bay với tổng thời gian trên 159 giờ với phần mềm điều khiển cập nhật này và hệ thống đã hoạt động suôn sẻ ", Ông Dennis Muilenburg, người đã tham gia thực hiện chuyến bay thử nghiệm 737 Max vào tuần trước, tuyên bố tại Trung tâm Tổng thống George W. Bush ở Dallas, Texas. Vị CEO này cũng cho biết thêm, Boeing  đang phát triển kế hoạch sửa chữa phần mềm điều khiển chuyến bay MCAS của máy bay và cải thiện đào tạo phi công, hai vấn đề cần được giải quyết trước khi các nhà quản lý chứng nhận máy bay có thể hoạt động trở lại.
 
"Chúng tôi tiếp tục chứng minh rằng chúng tôi đã xác định và đáp ứng tất cả các yêu cầu chứng nhận", Dennis Muilenburg nói. Các chuyến bay thử nghiệm là một trong những nỗ lực lớn của Boeing để đưa Max trở lại trên không. Công ty cũng đang cập nhật các hãng hàng không bằng cách đưa đại diện vào các chuyến bay thử nghiệm và cho họ thấy hệ thống điều khiển chuyến bay được sửa chữa ,vận hành như thế nào trong buồng lái. Boeing cho biết đại diện hai phần ba máy bay Max trong số 50 hãng hàng không đã thử nghiệm phần mềm mới này.
 
Dù tuyên bố phần mềm hoạt động đúng như thiết kế mong muốn, vị CEO trên không đề cập tới thời điểm đưa phần mềm cập nhật đến các cơ quan quản lý quốc tế xem xét. Việc kiểm tra này được kì vọng sẽ được hoàn tất trong vòng 90 ngày.
 
Các nhà điều tra nghi ngờ rằng dữ liệu bị lỗi trong hệ thống máy bay MCAS của máy bay đã đóng một vai trò quan trọng trong các vụ tai nạn ở Indonesia và Ethiopia. Các nhà điều tra và các nhà lập pháp đã xem xét kỹ lưỡng sự cố hệ thống phần mềm của Boeing, từ thiết kế ban đầu đến các chứng chỉ đào tạo và an toàn.
 
Theo ông Muilenburg, báo cáo điều tra tai nạn ban đầu cho thấy một hệ thống chống thất tốc của chiếc 737 MAX bị kích hoạt do nhận dữ liệu sai. Đây được cho là nguyên nhân chính tạo ra một chuỗi phản ứng sau đó dẫn đến hai vụ tai nạn. Chiếc 737 MAX sau đó bị nhiều nơi trên thế giới cấm bay vì lo ngại thiếu an toàn.
 
Boeing đã cố gắng để khôi phục niềm tin vào chiếc 737 Max của mình sau khi phần mềm chống máy bay của máy bay liên quan đến hai vụ tai nạn trong năm tháng qua khiến 346 người thiệt mạng và buộc hạ cánh các dòng máy bay này trên toàn thế giới.
 
Boeing cho biết hôm thứ Ba rằng việc giao hàng và đơn đặt hàng mới cho tất cả 737 máy bay của họ đã giảm trong quý đầu tiên. Tuần trước, Boeing buộc phải cắt giảm 20% sản xuất chiếc 737 MAX hàng tháng. Điều này cho thấy hãng không chờ đợi các cơ quan hàng không cho phép chiếc máy bay này được hoạt động trở lại sớm.
 
Boeing cũng không nhận được thêm đơn hàng mới hay giao thêm được chiến 737 MAX nào kể từ tháng 3. Cổ phiếu của công ty đã giảm gần 9% trong tháng qua.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_15290719361851.jpg