Chú chó ngửi được “mùi” ung thư, 3 lần cứu sống cô chủ

Phụ nữ

  • Thứ hai, 22-07-2019
  • 23:03 GMT + 7

Chú chó ngửi được “mùi” ung thư, 3 lần cứu sống cô chủ

Thứ năm, 06-12-2018 22:25 GMT + 7
Chú chó giống Siberian Husky tên Sierra có thể phát hiện “mùi” của căn bệnh ung thư đang phát triển trong cơ thể chủ nó trước khi các bác sĩ xác định căn bệnh này
Một hôm, cô Stephanie Herfel (ở Wisconsin, Mỹ) cảm thấy đau nhói bụng, trong khi chú cho của mình có những hành động khác thường. 

“Nó dụi mũi vào bụng dưới của tôi một cách chăm chú và khịt mũi liên tục như thể tôi đã đổ thứ gì lên quần áo mình. Việc này lặp đi lặp lại trong 3 lần”, cô kể với tờ Milwaukee Journal Sentinel.
 

 
Nghi gặp chuyện chẳng lành, cô chủ Herfel đi gặp bác sĩ nhưng các chuyên gia bác bỏ nghi vấn u nang buồng trứng mà cô đặt ra và kê thuốc giảm đau về nhà uống.
Tuy nhiên, con chó Sierra vẫn không bỏ cuộc. Nó cố gắng giúp cô chủ phát hiện điều bất thường trong cơ thể mình bằng cách cuộn mình trong quả bóng và ư ử nấp sau tủ quần áo suốt ngày. Hóa ra, Sierra đã đúng. 

Sau khi Herfel hẹn gặp bác sĩ phụ khoa, cô được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 3 . Sau đó, cô phải trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung và quá trình hóa trị liệu. 

Tuy cô chủ Herfel hoàn thành phát đồ điều trị từ tháng 4-2014 nhưng chỉ 1 năm sau, chú chó Sierra lại bỏ trốn. Thì ra, bệnh ung thư đã di căn vào gan của Herfel. Sau đó, năm 2016, chú chó Sierra lại liên tiếp trốn sau tủ quần áo, lần này ung thư xuất hiện ở vùng chậu Herfel. 

Hiện giờ, căn bệnh ung thư của cô chủ Herfel đã được khống chế và ổn định, cô muốn kể câu chuyện về Sierra cho nhiều người biết về những điều kỳ diệu vật nuôi mang lại.

Sierra không phải con chó duy nhất trên thế giới ngửi được mùi bệnh tật. Mũi có chó có tới 300 triệu thụ thể mùi hương khác nhau, so với 5 triệu ở người. Chó cũng có một cơ quan người mùi thứ hai tên là Jacobson phía sau mũi mà con người không có được.
 

 
Hệ thống phát hiện mùi hương mạnh mẽ này cho phép chó phát hiện mùi do các tế bào ung thư tạo ra được gọi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Hầu hết chó phải được huấn luyện để nhận ra mùi hương này, nhưng Sierra rõ ràng là một trường hợp đặc biệt. 

Trên thế giới, đã có nhiều tổ chức đào tạo chó để ngửi mùi của bệnh tật trên con người qua các mẫu như nước tiểu, hơi thở và da. 
Một con chó tên Lucy từng có thể phát hiện ung thư chính xác hơn 95%, chính xác hơn cả một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được sử dụng để chẩn đoán.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_15290719361854.jpg