Thế giới

  • Thứ năm, 20-06-2019
  • 18:47 GMT + 7

Chủ tịch Trung Quốc chỉ đạo quân đội chuẩn bị chiến tranh

Thứ bảy, 05-01-2019 14:10 GMT + 7
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo quân đội chuẩn bị chiến tranh, nói nói đất nước đang gặp phải những nguy cơ và thách thức chưa từng có.
Thông tin trên tờ South China Morning Post, cho biết chỉ đạo trên được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu của Quân ủy Trung ương Trung Quốc hôm 4/1, được tường thuật trên truyền hình quốc gia tối cùng ngày.
 
"Các lực lượng vũ trang phải chuẩn bị cho xung đột quân sự toàn diện. Công tác chuẩn bị cho tác chiến và chiến tranh phải được củng cố để đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong tình huống khẩn cấp", tờ báo trích lời ông Tập.
 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp với Quân ủy Trung ương hôm 4/1. Ảnh: Tân Hoa xã.
 
Nhà lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu tất cả các đơn vị quân đội phải hiểu chính xác xu hướng phát triển và các vấn đề an ninh lớn của nước này, đồng thời nâng cao ý thức về khó khăn, khủng hoảng và những cuộc chiến mà Trung Quốc có thể gặp phải bất cứ lúc nào.
 
Cũng trong cuộc họp hôm 4/1, ông Tập đã ký mệnh lệnh đầu tiên của Quân ủy Trung ương Trung Quốc trong năm 2019, khởi động một năm được đánh giá là sẽ đẩy mạnh huấn luyện, đào tạo trong nội bộ quân đội.
 
Theo bản tin trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), chỉ đạo của ông Tập ưu tiên tăng cường huấn luyện, tập trung vào khả năng sẵn sàng tác chiến, tập trận, phản kích và điều tra quân đội. Mệnh lệnh này áp dụng cho mọi đơn vị của quân đội Trung Quốc, gồm lực lượng quân đội thường trực, các học viện, cảnh sát vũ trang, để đảm bảo "thắng lợi trong mọi cuộc chiến".
 
Trước đó, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã ban hành một loạt chỉ thị để nâng cao tinh thần binh sĩ. Cơ quan này cho biết sẽ mở rộng thăng cấp cho quân nhân dựa trên thành tích và "rộng lượng hơn" đối với những sai sót trong quá trình huấn luyện.

Trung Quốc đẩy mạnh huấn luyện quân đội trong năm 2019. Ảnh: Reuters.
 
Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định những động thái nhằm củng cố thanh thế quân đội gần đây của Bắc Kinh là thông điệp gửi tới Đài Loan, và cũng là phản ứng trước chính sách ngày càng cứng rắn hơn về thương mại, chính trị và quân sự của Mỹ.
 
Hôm 2/1, Chủ tịch Tập Cận Bình có bài phát biểu kêu gọi Đài Loan "từ bỏ giấc mơ độc lập" và đưa ra phương án "một quốc gia, hai chế độ" cho sự tái thống nhất. Tuy nhiên, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau đó đã bác bỏ lời kêu gọi này, cho biết Bắc Kinh phải chấp nhận "có sự khác biệt cơ bản về giá trị và hệ thống chính trị" giữa Đài Loan và đại lục.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_15290719361851.jpg