• Thứ Ba, 28/07/2020
  • 10:34 GMT +7

AI phát hiện hơn 900 tàu cá Trung Quốc ở vùng biển Triều Tiên

Hệ thống AI, radar và dữ liệu vệ tinh đã giúp các nhà chức trách Triều Tiên phát hiện hơn 900 tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép.

Hơn 900 tàu của Trung Quốc đã bắt hơn 160.000 tấn mực ống trị giá gần nửa tỷ USD trong hai năm qua tại vùng biển Triều Tiên. Tuy nhiên, hành vi này rất khó kiểm soát, đặc biệt là đối với các "đội tàu ma" - những tàu cá không hiển thị trên hệ thống giám sát.

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và Mỹ, bốn công nghệ khác nhau, gồm hệ thống nhận dạng tự động (AIS), hình ảnh radar, hình ảnh hồng ngoại và hình ảnh quang học độ phân giải cao đã được kết hợp để truy vết các đội tàu.

Khi nào có GPS, cơ quan chức năng truy vết được hoạt động của các tàu cá nên các tàu đánh bắt trái phép thường tìm mọi cách để tránh điều này. Việc kết hợp nhiều công nghệ khác nhau giúp các nhà chức trách phát hiện được cả những "tàu cá ma" - tàu không bật GPS.

Khi nào có GPS, cơ quan chức năng truy vết được hoạt động của các tàu cá nên các tàu đánh bắt trái phép thường tìm mọi cách để tránh điều này. Việc kết hợp nhiều công nghệ khác nhau giúp các nhà chức trách phát hiện được cả những "tàu cá ma" - tàu không bật GPS.

AIS là hệ thống giám sát hành trình, tương tự GPS, sử dụng các bộ tiếp sóng để nhận và gửi vị trí tàu trên biển. Tuy nhiên, cũng có những đội tàu không sử dụng GPS để truyền vị trí của mình. "Các đội tàu không sử dụng GPS đều được cho là tàng hình - không xuất hiện trên hệ thống giám sát hàng hải", David Kroosdma, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của tổ chức phi lợi nhuận Global Fishing Watch, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Dữ liệu hành trình của AIS được bổ sung thêm hình ảnh radar khẩu độ tổng hợp từ vệ tinh – nói đơn giản là ảnh chụp từ ngoài không gian. Hình ảnh radar chụp xuyên qua các đám mây, phát hiện được những con tàu lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không thể bao quát được tất cả đại dương. Bộ cảm biến hình ảnh hồng ngoại VIIRS (Visible Infrared Imaging Radiometer Suite) sẽ chụp ảnh trong giải phổ nhìn thấy.

Hình ảnh vệ tinh ban đêm được thu thập để tìm kiếm các tàu sử dụng ánh sáng công suất lớn nhằm thu hút lũ mực lên mặt biển. Và cuối cùng, ảnh quang học sẽ cung cấp bằng chứng trực quan về loại tàu và hoạt động của tàu.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tạo ra Mạng nơron tích chập (Convolutional Neural Networks) để phát hiện tàu đánh cá. Đầu tiên, mạng Nơron nhân tạo được sử dụng xác định địa điểm của đội tàu, sau đó dùng ảnh vệ tinh xác nhận lại, cuối cùng xác minh vị trí và kích thước đội tàu. Công nghệ này cũng đã được triển khai để xác định 3.000 tàu gỗ đóng thủ công của Triều Tiên trong vùng biển Nga năm 2018.

Những hoạt động trước kia bị coi là quá tầm với nay đã trong tầm tay. Tổ chức Global Fishing Watch đánh giá cao bước tiến này cho rằng công nghệ sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành quản lý đại dương.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top