UFM- Top web
  • Thứ Tư, 20/10/2021
  • 19:35 GMT +7

Facebook bị chính phủ Anh phạt 50,5 triệu bảng Anh

Facebook đã bị chính phủ Anh phạt 50,5 triệu bảng Anh vì vi phạm lệnh của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường liên quan đến việc gã khổng lồ công nghệ mua công ty cơ sở dữ liệu video Giphy.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) cho rằng Facebook đã cố tình không cung cấp cho cơ quan quản lý của Anh tất cả các thông tin cần thiết. Trong một tuyên bố, cơ quan quản lý nói rằng quyết định của Facebook không tuân thủ các yêu cầu của họ dường như là "cố ý" vì gã khổng lồ công nghệ đã được đưa ra nhiều cảnh báo.

Facebook bị chính phủ Anh phạt

Cơ quan quản lý nói rằng họ đã áp đặt lệnh thực thi ban đầu (IEO) đối với Facebook vào tháng 6/2020 liên quan đến việc mua Giphy, đồng thời tuyên bố rằng thông lệ tiêu chuẩn là ban hành loại lệnh này khi bắt đầu điều tra mua lại.

Lệnh này đảm bảo rằng các công ty tiếp tục cạnh tranh với nhau như họ sẽ làm nếu việc sáp nhập không diễn ra. Nó cũng tìm cách đảm bảo rằng các công ty không hội nhập sâu hơn trong khi cuộc điều tra về việc sáp nhập đang diễn ra. 

Cơ quan quản lý lưu ý rằng Facebook đã bị Tòa phúc thẩm và Tòa phúc thẩm chỉ trích vì không hợp tác đầy đủ với CMA. Việc không tuân thủ của Facebook được coi là một rủi ro đối với cuộc điều tra về việc mua lại Giphy. CMA nói thêm rằng việc gã khổng lồ công nghệ không cập nhật đã che giấu liệu họ đã thực hiện các hành động có thể làm thay đổi kết quả điều tra của nhà nước hay chưa.

Cơ quan quản lý kết luận: “Do đó, CMA đã đưa ra mức phạt 50 triệu bảng Anh cho vi phạm lớn này, về cơ bản làm suy yếu khả năng ngăn chặn, giám sát và giải quyết bất kỳ vấn đề nào” .

Joel Bamford, giám đốc cấp cao về sáp nhập của CMA, cho biết trong một tuyên bố: “Đây sẽ là một lời cảnh báo đối với bất kỳ công ty nào cho rằng mình vượt quá pháp luật”. Joel Bamford cho biết thêm rằng Facebook đã tiếp tục phớt lờ cơ quan quản lý mặc dù đã thua hai lần ra tòa.

Gã khổng lồ công nghệ đã phải chịu áp lực ngày càng tăng ở Anh trong những tháng gần đây. Hôm thứ Hai, người tố cáo Facebook Sophie Zhang đã nói với một ủy ban quốc hội rằng trang mạng xã hội này đang cho phép các chính phủ độc tài thao túng diễn ngôn chính trị. “Đó là một công ty có mục tiêu chính thức là kiếm tiền, [nó] tập trung hơn vào việc bảo vệ chính mình” - Zhang nói.

Minhg Nhật (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top