• Thứ Năm, 06/05/2021
  • 08:46 GMT +7

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc đang bay mất kiểm soát

Tên lửa lớn của Trung Quốc mất tầm kiểm soát và chuẩn bị quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất vào cuối tuần này

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B tại bệ phóng trên đảo Hải Nam ngày 23-4 - Ảnh: REUTERS

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B tại bệ phóng trên đảo Hải Nam ngày 23-4 - Ảnh: REUTERS

Đây không phải là lần đầu tiên, các mảnh vỡ tên lửa lao vào trái đất. Tin tốt là các mảnh vỡ lao về phía Trái đất thường gây ra rất ít mối đe dọa đối với an toàn cá nhân. Như Jonathan McDowell, một nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý Thiên văn tại Đại học Harvard, nói với CNN: "Đây không phải là ngày kết thúc".

Hầu hết các mảnh sẽ cháy lên trong bầu khí quyển của Trái đất trước khi có cơ hội tác động lên bề mặt trái đất. Nhưng các bộ phận của các vật thể lớn hơn, như tên lửa, có thể không đốt cháy hết nên khi quay lại và có khả năng tiếp cận các khu vực đông dân cư.

Năm ngoái, một trong những mảnh vỡ không gian lớn nhất không được kiểm soát từng bay thẳng qua Los Angeles và Công viên Trung tâm ở thành phố New York trước khi hạ cánh xuống Đại Tây Dương .

Phía trên chúng ta có một đám mây chứa hơn 9.000 tấn rác vũ trụ - tương đương với trọng lượng của 720 xe buýt học sinh.

Con số này lên tới hàng trăm nghìn - có thể là hàng triệu - vật thể quay xung quanh quỹ đạo một cách không kiểm soát, bao gồm tên lửa đẩy đã qua sử dụng, vệ tinh chết và mảnh vụn từ các cuộc trình diễn tên lửa chống vệ tinh của quân đội.

Rác tập trung nhiều ở các khu vực quỹ đạo gần bề mặt Trái đất nhất. Và, mặc dù nó không gây ra nhiều rủi ro cho con người trên mặt đất, nhưng nó đe dọa các vệ tinh đang hoạt động cung cấp tất cả các loại dịch vụ, bao gồm theo dõi thời tiết, nghiên cứu khí hậu Trái đất và cung cấp dịch vụ viễn thông.

Các mảnh vỡ cũng đe dọa Trạm Vũ trụ Quốc tế, nơi các phi hành gia đã sinh sống từ năm 2000 và đã phải điều chỉnh quỹ đạo nhiều lần vào năm ngoái do các mảnh vỡ không gian.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đi vào bầu khí quyển Trái đất "vào khoảng ngày 8/5", theo tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Mike Howard. Ông này cho biết Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ đang theo dõi quỹ đạo của tên lửa.

Howard cho biết "điểm rơi chính xác của tên lửa vào bầu khí quyển của Trái đất" không thể được xác định cho đến khi bay lại trong vòng vài giờ, nhưng Phi đội Kiểm soát Không gian 18 sẽ cung cấp thông tin cập nhật hàng ngày về vị trí của tên lửa thông qua trang web Space Track .

McDowell giải thích rằng việc xác định chính xác nơi có thể hướng tới các mảnh vỡ là gần như không thể vào thời điểm này vì tốc độ tên lửa đang di chuyển - với những thay đổi nhỏ trong hoàn cảnh làm thay đổi đáng kể quỹ đạo.

Trong khoảng thời gian hai ngày, mảnh vỡ tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc đi vòng quanh thế giới 30 lần và với tốc độ 18.000 dặm một giờ. Và vì vậy nếu bạn là một giờ hiện tại đoán khi nó đi xuống, bạn 18.000 dặm ra khi nói đâu."

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Tư sẽ không cho biết liệu Mỹ có cam kết kêu gọi Trung Quốc bồi thường trong trường hợp có thiệt hại do tên lửa gây ra hay không.

"Chúng tôi không ở thời điểm này - chúng tôi chắc chắn đang theo dõi vị trí của nó thông qua Bộ Chỉ huy Không gian Hoa Kỳ, và hy vọng đó không phải là kết quả mà chúng tôi đang làm", cô nói với các phóng viên.

"Trước tiên, hãy để tôi nói rằng Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ đã biết và theo dõi vị trí của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc trong không gian, và rõ ràng, Bộ Tư lệnh Không gian sẽ có thêm chi tiết cụ thể về việc theo dõi đó và bất kỳ chi tiết bổ sung nào", Psaki nói và nói thêm rằng Hoa Kỳ "cam kết giải quyết các nguy cơ tắc nghẽn ngày càng tăng do các mảnh vỡ không gian và hoạt động ngày càng tăng trong không gian, và chúng tôi muốn làm việc với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy các hành vi lãnh đạo và có trách nhiệm trong không gian."

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nói với CNN rằng quân đội Mỹ không xem xét phương án tấn công động năng để phá vỡ tên lửa. Trong quá khứ, Mỹ đã chứng tỏ khả năng bắn hạ các mảnh vỡ bay vào bầu khí quyển.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hôm thứ Tư rằng Bộ Tư lệnh Không gian đang theo dõi tên lửa nhưng "còn quá sớm để khám phá các lựa chọn về những gì, nếu có, có thể được thực hiện cho đến khi chúng ta hiểu rõ hơn về nơi nó sắp rơi."

Hoà Bình (theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top