• Thứ Ba, 31/08/2021
  • 21:30 GMT +7

Module trạm ISS xuất hiện nhiều vết nứt nhỏ

Những vết nứt tập trung ở module Zarya của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhưng chưa rõ chúng có gây rò khí hay không.

Zarya phóng lên trạm ISS vào tháng 11/1998. Ảnh: NASA

Zarya phóng lên trạm ISS vào tháng 11/1998. Ảnh: NASA

Vladimir Solovyov, kỹ sư trưởng công ty Energia ở Moscow, nhà thầu chính cho chương trình bay vũ trụ có người lái của Nga, hôm 30/8 cho biết phát hiện vết nứt bề mặt ở một số chỗ tại module Zarya. "Đây là tình huống xấu và chứng tỏ vết nứt sẽ bắt đầu lan rộng theo thời gian", Solovyov nói.

Solovyov không tiết lộ liệu các vết nứt do những nhà du hành vũ trụ Nga phát hiện có gây rò khí ở module Zarya hay không. Zarya hay còn gọi là FCB (Functional Cargo Block), nằm ở khu vực do Nga quản lý của trạm ISS. Zarya là module đầu tiên của trạm được đưa lên quỹ đạo, phóng vào tháng 11/1998.

Đây không phải lần đầu tiên tìm thấy vết nứt trên trạm ISS, phòng thí nghiệm quay quanh quỹ đạo liên tục có phi hành gia tới ở và làm việc từ tháng 11/2000. Ví dụ, vết nứt ở module Zvezda của Nga từng gây rò khí nhỏ, được phát hiện vào tháng 9/2019. Các nhà du hành vũ trụ vá vết nứt ở Zvezda vào tháng 10/2020 và tháng 3/2021, nhưng vấn đề vẫn tồn tại. Tháng trước, Nga báo cáo áp suất giảm trong khoang tàu phóng lên quỹ đạo Trái Đất vào tháng 7/2000.

Các chuyên viên điều khiển trạm ISS cũng xác định một chỗ rò khí vào tháng 8/2018 gây ra bởi lỗ khoan ở tàu vũ trụ Soyuz của Nga đang ghép nối. Phần lớn chuyên gia cho rằng nhiều khả năng đó là sai sót từ mặt đất nhưng một nhà chức trách Nga đổ lỗi cho phi hành gia NASA Serena Auñón-Chancellor. NASA đã bác bỏ cáo buộc thiếu căn cứ đó.

Tháng 7/2021 đánh dấu module khoa học Nauka của Nga bay đến trạm ISS, nhưng quá trình ghép nối không hoàn toàn thuận lợi. Động cơ đẩy của Nauka đột ngột khai hỏa không lâu sau khi ghép nối, khiến toàn bộ trạm ISS xoay khoảng 540 độ. Các nhà quản lý đã kiểm soát tình huống và đưa trạm trở về phương hướng ban đầu.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top