• Thứ Năm, 24/09/2020
  • 13:43 GMT +7

NASA chia sẻ bản giao hưởng của các vì sao

Không hài lòng với việc thổi bay tâm trí khắp thế giới với những hình ảnh đáng kinh ngạc về vũ trụ của chúng ta, NASA đã lấy dữ liệu từ kính thiên văn quan sát trung tâm thiên hà của Dải Ngân hà và tạo ra một bản giao hưởng thiên thể.

NASA thường xuyên lấy dữ liệu kỹ thuật số từ các kính viễn vọng ở xa và biến chúng thành những hình ảnh ngoạn mục. Những hình ảnh này là tổng hợp của các bước sóng ánh sáng và bức xạ khác nhau mà mắt người không thể nhìn thấy. 

Với nỗ lực vượt lên chính mình, các quan tài của NASA đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới và 'làm sạch' các ngôi sao, sử dụng cùng dữ liệu kính viễn vọng kỹ thuật số này để tạo ra các buổi hòa nhạc vũ trụ ngắn. 

Sonification là quá trình mà dữ liệu, dưới dạng mã nhị phân hoặc một loạt các số một và số không, được dịch thành âm thanh chứ không phải hình ảnh.

Để ngữ cảnh hóa thông tin, NASA đã tạo ra những thú vị nghe nhìn này, trong đó cao độ và âm lượng được kiểm soát bởi vị trí và cường độ của các ngôi sao được tìm thấy trong hình ảnh của trung tâm thiên hà. 

Các ngôi sao và các đèn sáng riêng lẻ được gán các nốt riêng lẻ, trong khi các đám mây khí và bụi tạo ra âm thanh của máy bay không người lái trong khí quyển phát triển khi mảnh tiến triển trên các hình ảnh, từ trái sang phải. 

Đương nhiên, mảnh ghép kết thúc khi nó chạm vào lỗ đen có khối lượng bốn triệu mặt trời Nhân Mã A *. Đoạn âm thanh ngắn bao gồm một vùng của thiên hà của chúng ta có chiều rộng khoảng 400 năm ánh sáng.

Dải ngân hà, đang diễn ra cách Trái đất khoảng 26.000 năm ánh sáng, bao gồm các 'màn trình diễn' của Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA, Kính viễn vọng Không gian Spitzer và Đài quan sát tia X Chandra. 

Mỗi kính thiên văn đóng một 'công cụ' của riêng nó, được gắn với dữ liệu mà nó thu thập. 

Hubble bao bọc các vùng năng lượng của thiên hà, nơi các ngôi sao đang được sinh ra, bằng các dây bánh pizzicato mỏng manh.

Nhà cung cấp hình ảnh: Trung tâm Chuyến bay Không gian Marshall của NASA / Tia X: NASA / CXC / SAO; Quang học: NASA / STScI; IR: Spitzer NASA / JPL-Caltech

Nguyễn Kỳ (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top