• Thứ Năm, 20/08/2020
  • 22:34 GMT +7

Nữ tỷ phú xinh đẹp từng là 'cánh tay phải' của Jack Ma

Được Jack Ma mời về từ Thung lũng Silicon, Li Ying chuyên đầu tư vào các công nghệ mới và trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Năm 2010, Jack Ma, đồng sáng lập Alibaba Holdings, ba lần trực tiếp đề nghị Li, khi đó 29 tuổi, rời Thung lũng Silicon về điều hành công ty tư nhân của ông là Yunfeng Capital, chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ cao và năng lượng mới. Li cuối cùng cũng đồng ý và trở thành một trong ba nhà đồng sáng lập cùng với Jack Ma và David Yu.

Li Ying, nhà đầu tư công nghệ và là một trong những người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Li Ying, nhà đầu tư công nghệ và là một trong những người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Quản lý hàng trăm tỷ USD, Li từng cạnh tranh với tỷ phú bất động sản Yang Huiyan cho danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Giá trị tài sản của cô không được tiết lộ, nhưng truyền thông nước này ước đoán khoảng hơn 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD).

Li luôn kín tiếng nên thông tin cá nhân về cô trông nhiều, trừ việc rất mê siêu xe. Trong bộ sưu tập của cô có một chiếc Bentley, một chiếc Mercedes-Maybach và một chiếc Rolls-Royce Phantom màu đỏ.

Li lớn lên tại Thẩm Quyến, nhưng sang Mỹ khi đang học phổ thông trung học. Cô tỏ ra có năng lực hơn nhiều bạn bè đồng trang lứa và được nhận vào MIT, Yale và Stanford từ năm 17 tuổi. Cô chọn Viện công nghệ Massachusetts và hoàn thành chương trình học trong ba năm. Khi 20 tuổi, Li đã có bằng cử nhân khoa học máy tính, bằng cử nhân kinh thế và bằng thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính.

Li Ying được cho là vẫn độc thân và mê siêu xe. Ảnh: Eastday.

Li Ying được cho là vẫn độc thân và mê siêu xe. Ảnh: Eastday.

Công việc đầu tiên của Li Ying là làm tư vấn quản lý tại McKinsey ở Thung lũng Silicon, sau đó chuyển qua các hãng đầu tư lớn tại Wall Street như Ikano, UT và KPCB.

Đó là lúc Jack Ma phát hiện tài năng của Li Ying. Giai đoán đó, Alibaba Group đang tìm cách mở rộng. Ấn tượng với lý lịch cùng kinh nghiệm làm việc của Li, Jack Ma đã vài lần tìm cách thuyết phục cô tham gia Yunfeng Capital.

Li giữ vai trò Tổng giám đốc, chuyên phụ trách đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao và năng lượng mới, giúp Yunfeng Capital tăng trưởng lên hàng chục tỷ nhân dân tệ. Cô rời công ty của Jack Ma năm ngoái và thành lập công ty riêng, nhưng chi tiết chưa được tiết lộ.

Xinh đẹp, tài năng, nổi tiếng trong giới công nghệ và được cho là chưa kết hôn, Li đang được ví như "Warren Buffett của Trung Quốc" phiên bản nữ.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top