• Thứ Hai, 25/07/2022
  • 12:16 GMT +7

Trung Quốc phóng module thí nghiệm đầu tiên của trạm Thiên Cung

Ngày 24/7, Trung Quốc đã phóng thành công module thí nghiệm đầu tiên của trạm vũ trụ Thiên Cung của nước này.

Trung Quốc phóng module thí nghiệm đầu tiên của trạm Thiên Cung

Trung Quốc phóng module thí nghiệm đầu tiên của trạm Thiên Cung

Module này mang tên Vấn Thiên, là module thứ 2 trong số 3 module của trạm vũ trụ Thiên Cung.

Đây là module thí nghiệm đầu tiên của trạm Thiên Cung, nơi thực hiện các thí nghiệm khoa học trong vũ trụ, đồng thời đóng vai trò dự phòng cho module lõi Thiên Hòa. Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết, module Vấn Thiên dài 17,9 m, nặng 23 tấn, được phóng đi bằng tên lửa Trường Chinh 5B lúc 14h22 (theo giờ địa phương) từ trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương ở đảo Hải Nam.

Sau hơn 8 phút được phóng lên, module đã tách khỏi tên lửa và đi vào quỹ đạo định sẵn. Đây là vụ phóng thứ 24 kể từ khi Trung Quốc triển khai trạm vũ trụ Thiên Cung.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ này vào tháng 4/2021 với việc phóng module Thiên Hòa. Dự kiến, trạm này sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Theo kế hoạch, module thứ 3, Mộng Thiên, cũng là module thí nghiệm, sẽ được phóng lên trạm vũ trụ vào tháng 10 tới, khi kết nối với 2 module đã có sẽ tạo thành cấu trúc chữ T trong vũ trụ.

Tính cả tàu vũ trụ chở người Thần Châu và tàu chở hàng Thiên Châu cập bến, trạm Thiên Cung khi hoàn thành sẽ nặng bằng khoảng 20% Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Trạm ISS có khối lượng khoảng 460 tấn.

Vụ phóng diễn ra trong ngày 24/7 từ trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương. (Ảnh. Tân Hoa Xã)

Vụ phóng diễn ra trong ngày 24/7 từ trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương. (Ảnh. Tân Hoa Xã)

Ba phi hành gia của tàu Thần Châu 14 đang ở trong module Thiên Hòa để chờ đón sự xuất hiện của module mới. Bộ ba sau đó sẽ kiểm tra Vấn Thiên và thực hiện bài giảng khoa học trực tiếp đầu tiên tại module này trong tương lai gần.

Vấn Thiên chủ yếu dành cho các nghiên cứu về khoa học sự sống vũ trụ, được trang bị những tủ thí nghiệm cho phép phi hành gia tiến hành một loạt thí nghiệm khoa học khác nhau trên quỹ đạo. Ngoài ra, module này mang theo những tấm pin mặt trời và một khóa không khí (airlock - khoang kín khí) mới cho các chuyến đi bộ ngoài không gian.

Vấn Thiên cũng được trang bị thêm chỗ ngủ cho phi hành gia để Trung Quốc có thể tiến hành những đợt chuyển giao phi hành đoàn trong tương lai, khi 6 phi hành gia cùng ở trên trạm vũ trụ một thời gian ngắn. Đợt chuyển giao đầu tiên dự kiến diễn ra trước khi phi hành đoàn hiện tại rời đi vào tháng 12.

Trung Quốc dự định duy trì sự hiện diện liên tục của phi hành đoàn trên trạm Thiên Cung trong ít nhất một thập kỷ, mỗi phi hành đoàn gồm 3 phi hành gia và ở lại trên trạm khoảng 6 tháng. Nước này cũng sẽ cho phép các phi hành gia nước ngoài, thậm chí cả khách du lịch ghé thăm trạm vũ trụ trong tương lai, đồng thời tổ chức các thí nghiệm quốc tế.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top