• Thứ Năm, 13/08/2020
  • 16:40 GMT +7

Trung Quốc sẽ không còn là công xưởng iPhone của thế giới

Các đối tác của Apple đều thừa nhận Trung Quốc giờ không còn là nơi thích hợp nhất và kinh tế nhất để sản xuất iPhone.

Hon Hai Precision Industry, hay thường được biết đến với tên gọi Foxconn, vừa cho biết công ty đã có lãi lớn trong quý vừa qua. Trong báo cáo tài chính quý II vừa công bố chiều 12/8, Foxconn cũng cho biết họ đang có kế hoạch chuyển sản xuất nhiều sản phẩm ra khỏi Trung Quốc, bao gồm cả iPhone, máy tính Dell hay máy chơi game Nintendo Switch.

"Không cần biết là Ấn Độ, Đông Nam Á hay Mỹ, mỗi nơi sẽ có một hệ sinh thái sản xuất. Mặc dù Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng trong đế chế sản xuất của Foxconn, những ngày Trung Quốc là công xưởng thế giới đã kết thúc", Bloomberg dẫn lời Chủ tịch Young Liu của Foxconn nói với các phóng viên sau khi công bố báo cáo tài chính.

Xu hướng rời khỏi Trung Quốc

Theo Foxconn, tỷ lệ sản xuất của công ty này bên ngoài Trung Quốc hiện đã tăng lên 30%, từ mức 25% cùng kỳ năm ngoái. Nhiều dây chuyền sản xuất của Foxconn đã được chuyển sang Đông Nam Á hay Ấn Độ để tránh mức thuế mà Mỹ đánh vào các hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

Vào tháng 6/2019, ông Liu từng thẳng thắn thừa nhận Foxconn có thể phải sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc để tránh thiệt hại từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Mặc dù hai siêu cường vẫn đang đàm phán về thương mại, bình luận của chủ tịch Foxconn cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu đang dần chuyển dịch khỏi Trung Quốc.

Các nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc đã có nhiều biến động trong thời gian qua. Công ty này, cùng với hai công ty Đài Loan lắp ráp iPhone khác là Pegasus và Wistron đều có những động thái chuyển dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ hay Đông Nam Á.

Foxconn sẽ phải lo lắng nếu iPhone trong tương lai không cài được WeChat. Điều này có thể khiến người dùng Trung Quốc quay lưng với iPhone. Ảnh: Bloomberg.

Foxconn sẽ phải lo lắng nếu iPhone trong tương lai không cài được WeChat. Điều này có thể khiến người dùng Trung Quốc quay lưng với iPhone. Ảnh: Bloomberg.

Vào ngày 24/7, ông Piyush Goyal, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho biết iPhone 11 đã bắt đầu được lắp ráp trong nước tại nhà máy của Foxconn. Đây là lần đầu tiên một mẫu iPhone đời mới nhất được lắp ráp tại đất nước 1,3 tỷ dân.

Tuy sản lượng iPhone 11 tại Ấn Độ hiện vẫn đang thấp, đây cũng là tín hiệu mừng cho các đối tác Apple tại Ấn Độ. Apple đang muốn tăng tỷ lệ iPhone sản xuất tại Ấn Độ. Việc sản xuất nội địa giúp cho Apple không phải chịu mức thuế nhập khẩu điện tử lên tới 20% tại nước này.

Miếng bánh lắp ráp iPhone hiện tại ở Ấn Độ hoàn toàn thuộc về các công ty Đài Loan như Foxconn, Pegatron và Wistron. Theo TechCrunch, Apple vẫn chưa tìm được một đối tác lắp ráp nào đáp ứng được các nhu cầu về sản lượng lẫn an toàn khi sản xuất.

Wistron vào đầu năm nay cho biết họ sẽ tăng sản lượng iPhone sản xuất tại Ấn Độ lên 50%. Mới đây, công ty này đã ký hợp đồng bán lại hai nhà máy, trong đó có nhà máy sản xuất iPhone tại Côn Sơn, Trung Quốc cho Luxshare, đối tác đang sản xuất AirPods và các phụ kiện khác cho Apple. Luxshare nhờ đó sẽ trở thành công ty đầu tiên ở Trung Quốc đại lục sản xuất iPhone cho Apple.

Tương lai còn nhiều sự bất định

Foxconn thông báo lãi 778 triệu USD trong quý vừa qua nhờ tăng sản lượng iPad, MacBook. Tuy nhiên, Foxconn cũng cảnh báo doanh số của công ty này trong quý III có thể sẽ giảm tới trên 10% so với cùng kỳ năm 2019, do Apple ra mắt iPhone trễ hơn.

Đây mới là quý khởi sắc đầu tiên của Foxconn, sau quý I bị sụt giảm lợi nhuận kỷ lục vì ảnh hưởng từ dịch bệnh. Việc nhiều người phải ở nhà làm việc có lẽ đã khiến nhu cầu iPad, MacBook tăng mạnh, theo nhận định của CEO Apple Tim Cook trong báo cáo tài chính công bố cuối tháng 7. Apple cũng đóng góp tới một nửa doanh thu của Foxconn.

Tuy nhiên, các khách hàng khác của Foxconn không được thành công như Apple. Huawei và Xiaomi, hai khách hàng của công ty con FIH Mobile đều thiệt hại trong quý vừa qua do lệnh cấm từ Mỹ, cũng như sự quay lưng của người dùng Ấn Độ. FIH cho biết trong nửa đầu năm công ty này đã lỗ 100 triệu USD.

Đối với mảng sản xuất iPhone, Foxconn vẫn sẽ là đối tác sản xuất chính cho các mẫu iPhone cao cấp. Tuy nhiên, Luxshare có thể "ăn" mất thị phần của Foxconn ở các mẫu iPhone tầm trung và giá rẻ hơn, theo nhà phân tích Athur Liao của Fubon Securities. So với các đối tác Trung Quốc, Foxconn vẫn có lợi thế ở các mảng sản xuất linh kiện cũng như quan hệ làm ăn lâu dài với Apple, ông Liu nhận xét.

Trong thời gian tới, Foxconn cũng có thể bị ảnh hưởng từ sắc lệnh mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 6/8. Sắc lệnh này cấm các công ty và cá nhân Mỹ giao dịch với WeChat sau ngày 20/9. Nếu iPhone không thể cài đặt WeChat, nhiều khả năng người dùng Trung Quốc, thị trường rất quan trọng của Apple, sẽ quay lưng với dòng smartphone này. Chuyên gia phân tích Ming-chi Kuo cảnh báo doanh số iPhone tại Trung Quốc có thể giảm 25-30% nếu WeChat bị buộc xóa khỏi App Store.

Theo Zing
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top