Thế giới

  • Thứ hai, 23-09-2019
  • 03:21 GMT + 7

Cựu giám đốc CIA: Putin là lý do để NATO sống lại

Thứ bảy, 07-09-2019 09:30 GMT + 7
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho NATO một lý do để sống lại một lần nữa và là một nhân tố chính đằng sau sự hồi sinh và cải thiện khả năng của liên minh quân sự này.
Phát biểu tại Diễn đàn Ambrosetti ở Ý hôm thứ Sáu, Tướng David Petraeus, cựu giám đốc CIA, nói rằng NATO bây giờ có khả năng hơn so với vài năm trước.
 
“Một người là món quà lớn nhất đối với NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh và rằng ông Putin và những hành động của ông đã khiến NATO có lý do để sống lại”- Steve Sedgwick nói với CNBC.
 
 
Tổng Thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin
 
Các cuộc tập trận quân sự của NATO do Mỹ dẫn đầu ở Ba Lan và các nước vùng Baltic đã khiến Nga tức giận trong những năm gần đây, bên cạnh việc xây dựng hệ thống Aegis Ashore ở Romania và Ba Lan.

Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 với Nga vào tháng 8. Cả hai bên cáo buộc bên kia vi phạm thỏa thuận trước khi nó sụp đổ.
 
Hiệp ước được coi là tốt và thực sự bị chôn vùi khi Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình vào tháng 8, nó sẽ bị cấm theo thỏa thuận, một thử nghiệm mà Nga mô tả là vụng trộm đáng ghét và khiêu khích.
 
Hôm thứ Năm, ông Putin nói Nga sẽ sản xuất tên lửa mới sẽ bị cấm theo hiệp ước không còn tồn tại, nhưng nói thêm rằng Moscow sẽ không triển khai chúng trừ khi Washington thực hiện động thái đầu tiên.
 
Petraueus, một tướng quân đội từng giữ chức tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, và chỉ huy lực lượng liên minh ở Afghanistan, nói rằng Trung Quốc thực sự là trọng tâm lớn nhất của Hoa Kỳ, mặc dù Nga vô tình gây ra sự hồi sinh cho NATO .
 
Tôi nghĩ rằng sự phát triển lớn nhất trên thế giới trong thế kỷ này là sự trỗi dậy liên tục của Trung Quốc.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_15290719361851.jpg