Cứu người đàn ông bị gỗ đập vào lồng ngực gây vỡ tim

Thứ ba, 08-01-2019 19:00 GMT + 7
Làm nghề thợ mộc, trong lúc làm việc người đàn ông này bị thanh gỗ lớn đập mạnh vào lồng ngực gây vỡ tim.
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hữu Tài (45 tuổi, trú tại Hưng Dũng, Vinh, Nghệ An) trong tình trạng bị chấn thương kín vùng ngực, da xanh, huyết áp tụt; đồng tử giãn, không còn phản xạ ánh sáng, không bắt được mạch, hôn mê rất sâu.
 
Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện: bệnh nhân có hiện tượng sốc mất máu, vùng ngực trước tim bầm tím bị lõm vào, đầu trong xương sườn số 5 trái bị gãy nghi ngờ đâm thẳng vào tim. Siêu âm ngay tại giường cấp cứu cho thấy: hình ảnh màng ngoài tim có rất nhiều dịch máu gây chèn ép tim cấp.
 
Ê kíp cấp cứu nhận định: đây là một trường hợp tối khẩn, bởi bệnh nhân có thể bị tổn thương tim và các mạch máu lớn, đe dọa tử vong nhanh chóng.
 
Các bác sĩ phẫu thuật giải áp cho tim, cầm máu...
 
Theo các bác sĩ kíp phẫu thuật, bệnh nhân vừa được hồi sức vừa phẫu thuật; đồng thời mở ngực khẩn cấp giải áp cho tim. Vết vỡ tim dài khoảng 2cm đang phun máu xối xả được xử lý nhanh chóng để cầm máu. Tim bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu đập lại và được chuyển mổ khẩn cấp. Cuộc chạy đua giữ tính mạng bệnh nhân chỉ trong 3 phút. Phần xương sườn bị gãy được cố định bằng chỉ thép đặc biệt.
 
Với sự phức tạp của 1 ca phẫu thuật chấn thương tim và sốc mất máu, 4 ngày sau mổ, bệnh nhân liên tục được theo dõi chặt chẽ tại phòng hồi sức tim. Hiện tại, sau hơn 10 ngày trải qua ca phẫu thuật sống còn, bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.
 
Theo các bác sĩ, chấn thương tim tương đối ít gặp nhưng một khi xảy ra, diễn biến lại vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân thường là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Đa số bệnh nhân vỡ tim nặng có tiên lượng rất xấu và có thể tử vong ngay sau tai nạn. Vì vậy rất cần được cấp cứu khẩn cấp, kịp thời.
 
Olong_16-91.jpg