Khoa học

  • Thứ năm, 20-06-2019
  • 18:01 GMT + 7

Đây là đồ vật lây lan vi khuẩn cho cơ thể nhanh nhất

Thứ ba, 27-11-2018 12:57 GMT + 7
Đồ vật này là một trong những điểm phát tán vi khuẩn nhanh nhất, trong đó có nhiều vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm như gây nhiễm trùng phổi

 
Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng vòi hoa sen của gia đình chứa đầy vi khuẩn có thể khiến cả nhà bị bệnh.

Như đã biết, hiện nay hầu như mỗi gia đình ở nông thông hay thành thị đều đã trang bị vòi hoa sen trong phòng tắm. Vòi sen vừa phun ra lượng nước vừa phải, đều đặn có thể giúp tiết kiêm nước và làm sạch mồ hôi, bụi bẩn hiệu quả. Tuy nhiên, theo thời gian, vòi hoa sen sẽ đọng cặn bã trở thành màng sinh học chứa nhiều vi khuẩn do môi trường ẩm ướt, ấm áp. Tò mò về những sinh vật ở vòi sen, các nhà khoa học Trường ĐH Colorado (Boulder, Mỹ) đã thu thập mẫu từ 656 hộ gia đình ở toàn nước Mỹ và châu Âu.

Kết quả cho thấy vòi sen chứa đầy vi khuẩn, bên cạnh rất nhiều vi khuẩn trong số này không có hại nhưng nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy dấu vết của vi khuẩn mycobacteria nontuberculous - gây ra bệnh lao phổi.  Và nhóm nghiên cứu tin rằng vòi hoa sen là một trong những điểm truyền bệnh. 

Các triệu chứng của nhiễm vi khuẩn Mycobacteria nontuberculous bao gồm ho ra máu, khó thở, ho dai dẳng, sốt, mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng xuất hiện tình trạng này sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Những người có vấn đề về phổi, người lớn tuổi, người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ cao hơn. Khi nhiễm vi khuẩn này, người bệnh phải được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện vi khuẩn Mycobacteria nontuberculous xuất hiện phổ biến hơn ở các vòi sen bằng kim loại, cũng như những hộ gia đình Mỹ sử dụng nước máy nhiều hơn nước giếng.


 
Các nhà khoa học giải thích do clo trong nước máy đã giết chết những vi khuẩn khác, tạo điều kiện cho Mycobacteria phát triển. 

Do đó, các chuyên gia khuyên đừng vì kết quả nghiên cứu này mà sợ tắm, ngưng tắm. Hãy cọ rửa, làm sạch vòi sen bằng giấm ăn hàng tuần để giảm thiểu bệnh tật cho gia đình bạn.
FB_IMG_152907193618513.jpg