OU Top web

Anh: Trung Quốc đã vi phạm đến quyền tự trị của người dân Hong Kong

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab cho biết sau khi đánh giá cẩn thận nội dung của luật an ninh quốc gia mới , nó cấu thành "một sự vi phạm rõ ràng về quyền tự trị của Hồng Kông và đe dọa trực tiếp đến quyền tự do của người dân".

Đó là "một sự vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng" của Tuyên bố chung Trung-Anh khi Anh bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Chính quyền trung ương Trung Quốc hôm 30/6 đã áp đặt Luật an ninh quốc gia cho Hong Kong- việc mà các nhà quan sát cho rằng nó đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và đưa ra sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với đặc khu Hong Kong.

Hàng nghìn người đã xuống đường để kỷ niệm 23 năm ngày bàn giao Hồng Kông để phản đối luật an ninh tại khu mua

Hàng nghìn người biểu tình tại Hong Kong đã xuống đường hôm 30/6 để phản đối luật an ninh. Ảnh: Reuters

London tháng trước tuyên bố nếu Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh, họ sẽ cho phép những người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại Anh đến Anh để sống, làm việc và cuối cùng nộp đơn xin nhập tịch. "Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ làm bây giờ", Johnson nói.

Tính đến tháng hai, gần 350.000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại Anh, được miễn thị thực vào Anh trong tối đa 6 tháng. Tổng cộng gần ba triệu cư dân Hong Kong đủ điều kiện nhận hộ chiếu như vậy.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói trước quốc hội rằng giờ đây những người có hộ chiếu hải ngoại Anh sẽ được học tập và làm việc ở nước này 5 năm. Trong quãng thời gian này, người mang hộ chiếu và người phụ thuộc của họ sẽ có quyền hạn chế, họ không được bầu cử hay được hưởng trợ cấp xã hội.

Sau đó, họ có thể nộp đơn xin tình trạng thường trú nhân. 12 tháng sau khi có tình trạng thường trú nhân, họ có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Anh. Quy định nhập cư mới sẽ được thực hiện "trong vài tháng tới", Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Quyền tự trị của Hong Kong được đảm bảo theo thỏa thuận "một quốc gia, hai chế độ" trong Tuyên bố chung Trung - Anh do Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher ký năm 1984, mở đường để Anh bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Luật an ninh Hong Kong được thông qua ngày 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.

Cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã bắt hơn 300 người vào hôm nay, bao gồm 9 người theo luật an ninh quốc gia mới, khi hàng nghìn người xuống đường biểu tình phản đối luật an ninh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhiều nghị sĩ Mỹ thể hiện sự bất bình khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới. Liên minh châu Âu (EU) nói luật có nguy cơ gây suy yếu nghiêm trọng mức độ tự trị cao của Hong Kong, đồng thời tác động tiêu cực đến sự độc lập tư pháp và pháp trị tại đặc khu, trong khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng luật an ninh mới đã làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết 52 nước ủng hộ luật an ninh Hong Kong như Cuba, Pakistan, Myanmar, Ai Cập, Cameroon, Venezuela, Belarus...

Minh Trang (Theo Reuters)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top