• Thứ Năm, 28/10/2021
  • 12:22 GMT +7

Đài Loan xác nhận mối đe dọa từ Trung Quốc gia tăng mỗi ngày

Nhà lãnh đạo Đài Loan, cho biết hòn đảo đang trở thành tâm điểm của căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và lần đầu tiên bà xác nhận sự hiện diện của người Mỹ đóng quân trên đất Đài Loan.

Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Trung Quốc chưa đến 200 km (124 dặm), được bà Thái Văn Anh ví như một "ngọn hải đăng" của nền dân chủ cần được bảo vệ để duy trì các giá trị dân chủ. CNN dẫn lời Lãnh đạo Đài Loan - bà Thái Văn Anh nói thêm “Đây là hòn đảo có 23 triệu người đang cố gắng nỗ lực mỗi ngày để bảo vệ bản thân và bảo vệ nền dân chủ của chúng ta và đảm bảo rằng người dân của chúng ta có được loại tự do mà họ đáng có”.

Đài Loan và Trung Quốc đại lục đã được quản lý riêng biệt kể từ khi phe Quốc dân rút về Đài Loan vào cuối cuộc nội chiến Trung Quốc hơn 70 năm trước. Đài Loan hiện là một nền dân chủ hưng thịnh nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền ở đại lục tiếp tục coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình - mặc dù chưa bao giờ kiểm soát nó.

Ngày nay, quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Đầu tháng này, quân đội Trung Quốc đã gửi một số lượng kỷ lục máy bay chiến đấu vào không phận xung quanh Đài Loan trong khi các nhà ngoại giao và truyền thông nhà nước cảnh báo về một cuộc xâm lược có thể xảy ra trừ khi hòn đảo này chạm vào ranh giới của ĐCSTQ.

Việc phô trương vũ lực một phần là kết quả của việc tăng cường quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump và Joe Biden. Doanh số bán vũ khí lớn và các chuyến thăm cấp cao của các quan chức Mỹ đã củng cố vị thế quốc tế của Đài Loan và gây phản cảm với Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, bà Thái Văn Anh lần đầu tiên thừa nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đảo với mục đích huấn luyện nhưng không cho biết chính xác hiện tại có bao nhiêu. Bà nói: “Chúng tôi có nhiều hợp tác với Mỹ nhằm tăng cường khả năng quốc phòng của mình".

Từng là nhà đàm phán thương mại và giáo sư luật, bà Thái Văn Anh đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan vào năm 2016, một chiến thắng lịch sử, xảy ra sau cuộc biểu tình lớn của sinh viên trên đảo phản đối động thái thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc đại lục của người tiền nhiệm Quốc dân đảng.

Nhưng nhiệm kỳ tổng thống của bà Thái Văn Anh đã không ngừng bị tấn công và quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã nhanh chóng xấu đi.

Các mối quan hệ kinh tế và ngoại giao với Trung Quốc, được phát triển từ các chính phủ trước đây, đã rạn nứt và quân đội Trung Quốc đã gia tăng sức ép lên hòn đảo này.

Máy bay Trung Quốc liên tục áp sát Đài Loan

Máy bay Trung Quốc liên tục áp sát Đài Loan

Chỉ trong 5 ngày đầu tháng 10, Bắc Kinh đã triển khai 150 máy bay chiến đấu, máy bay ném bom hạt nhân, máy bay chống tàu ngầm và máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không vào Vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan.

Trong bài phát biểu lớn ngày 8/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa cam kết "thống nhất hòa bình" giữa Đài Loan và đại lục.

Lãnh đào Đài Loan: Mỹ sẽ bảo vệ chúng tôi

Khi được CNN hỏi liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc xâm lược hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden, đáp: "Vâng, chúng tôi có một cam kết để làm điều đó". 

Nhà Trắng sau đó đã từ chối bình luận của ông Biden nhưng bà Thái Văn Anh nói mọi người có "cách hiểu khác nhau" về ý của Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, bà Tsai cho biết bà tin rằng nếu Đài Loan bị Trung Quốc đại lục tấn công, Mỹ và các nền dân chủ khác trong khu vực sẽ đến viện trợ "cho mối quan hệ lâu dài của chúng tôi có với Mỹ".

Minh Thái (Theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top