Đức và Pháp cấm xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quân đội tấn công người Kurd ở Syria

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về các biện pháp trừng phạt có thể có đối với cuộc tấn công.

Hôm 12/10, Pháp cho biết đã đình chỉ tất cả các giao dịch bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo Ankara rằng cuộc tấn công của họ ở miền bắc Syria đe dọa an ninh châu Âu.

Sau khi kết thúc cuộc tấn công này, Pháp đã quyết định đình chỉ tất cả các kế hoạch xuất khẩu sang vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ có thể được sử dụng trong cuộc tấn công này. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức, một tuyên bố chung của các bộ ngoại giao và quốc phòng cho biết. Tuyên bố còn cho biết các bộ trưởng ngoại giao các nước EU sẽ trao đổi quan điểm về vấn đề này trong một cuộc họp sắp tới tại Luxembourg.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Syria, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/10/2018.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Syria, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/10/2018.

Đức đã xuất khẩu vũ khí trị giá 243 triệu euro (tương đương 268 triệu USD) sang Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018, chiếm gần một phần ba lượng xuất khẩu vũ khí của nước này, theo Bild Am Sonntag.

Trong bốn tháng đầu năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được vũ khí từ Đức trị giá 184 triệu euro, khiến nước này trở thành quốc gia nhận tiền lớn nhất, tờ báo cho biết.

Cũng trong ngày 12/10, truyền thông Đức dẫn lời Ngoại trưởng nước này Heiko Maas cho biết Berlin đã cấm xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ như một phản ứng với chiến dịch quân sự của Ankara nhằm vào lực lượng dân quân Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại miền Bắc Syria.

Bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu nói rằng đất nước của ông không bị khuất phục bởi lệnh cấm hay cấm vận.

Bất kể bất cứ ai làm gì, bất kể đó là một lệnh cấm vận vũ khí hay bất cứ điều gì khác, nó chỉ củng cố chúng tôi, ông nói với đài phát thanh Đức Deutsche Welle trước khi công bố các tuyên bố của Maas.

“Ngay cả khi các đồng minh của chúng tôi ủng hộ tổ chức khủng bố, ngay cả khi chúng tôi đứng một mình, ngay cả khi lệnh cấm vận được áp dụng, bất kể họ làm gì, cuộc chiến của chúng tôi là chống lại tổ chức khủng bố”- ông Cav Cavogoglu nói.

Bên cạnh động thái của chính phủ Pháp, Đức, các cuộc tuần hành phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria diễn ra khắp châu Âu.

Tại thủ đô Paris của Pháp, các nhà tổ chức cho biết có hơn 20.000 người đã tham gia cuộc tuần hành sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm vào các thị trấn ở khu vực Đông Bắc Syria hiện do lực lượng người Kurd kiểm soát. Tuy nhiên, cảnh sát Paris ước tính chỉ có khoảng 4.000 người tham gia cuộc tuần hành này.

Các cuộc tuần hành tương tự cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Pháp như Marseille, Bordeaux, Lille, Grenoble và Strasbourg, nơi đặt trụ sở của Nghị viện châu Âu (EP).

Tại thủ đô Berlin của Đức, trong ngày 12/10, hàng nghìn người đã tập trung tuần hành nhằm phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Syria. Những người biểu tình kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thể hiện vai trò của mình.

Các cuộc tuần hành phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria cũng diễn ra ở Vienna (Áo), Athens (Hy Lạp), Budapest (Hungary), Zurich (Thụy Sĩ), Stockholm (Thụy Điển) cùng nhiều thành phố lớn khác ở Hà Lan, Ba Lan, Bỉ...

Phương Huyền (Theo CNBC)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top