• Thứ Tư, 04/08/2021
  • 21:32 GMT +7

Iran chỉ trích phương Tây và Ả Rập Saudi vì bị đổ lỗi cướp tàu chở dầu của UAE

Chuẩn tướng Iran Abolfazl Shekarchi đã chỉ trích các hãng thông tấn phương Tây, Israel và Ả Rập Xê Út cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công hàng hải ở khu vực Vịnh Ba Tư, coi đây là một hình thức “chiến tranh tâm lý”.

Cuộc tập trận của Iran ở Vịnh Oma

Cuộc tập trận của Iran ở Vịnh Oma

Hôm 4/8, Shekarchi, người phát ngôn của Lực lượng Vũ trang Iran, đã tấn công truyền thông phương Tât vì cáo buộc Iran đứng sau "vụ không tặc tiềm năng" của Asphalt Princess ở Vịnh Oman vào 3/8, cũng như một cuộc tấn công gần đây nhằm vào một tàu sân bay do Israel điều hành.

“Các báo cáo xung đột được công bố bởi một số cơ quan phương Tây, Zionist và Ả Rập Xê Út về tình trạng mất an ninh hàng hải, cướp tàu, v.v. trong vùng biển khu vực là một loại chiến tranh tâm lý và được thực hiện để chuẩn bị cơ sở cho chủ nghĩa phiêu lưu mới,” vị tướng này nói.

Shekarchi nói thêm rằng quân đội nước này sở hữu thông tin tình báo về "các động thái đáng ngờ" và sẵn sàng hành động. Vị tướng này thậm chí còn nói rằng Iran sẵn sàng mở rộng sự giúp đỡ đối với các tàu nước ngoài đi qua khu vực, nếu cần.

Các bình luận theo sau một loạt các báo cáo đổ lỗi cho vụ việc cho Iran. Tờ Times, dẫn nguồn từ chính phủ Anh, đưa tin rằng con tàu đã bị cướp bởi một "đội" gồm tám hoặc chín kẻ tấn công, với các quan chức Anh "đang làm việc với giả định rằng Tehran đứng đằng sau hành động này.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ned Price, thừa nhận rằng đã có “một mô hình hiếu chiến rất đáng lo ngại từ Iran,” nhưng nói rằng còn quá sớm để “đưa ra phán quyết” liên quan đến vụ tấn công Công chúa Asphalt.

Hôm 3/8, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Tehran về "cái giá" mà nước này phải trả cho việc can thiệp vào các vấn đề của Tel-Aviv, sau khi Iran cố tình tấn công một tàu chở dầu do Israel vận hành vào tuần trước.

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, lên án chuỗi các vụ tấn công hàng hải mới nhất, khẳng định rằng “khắp khu vực, Iran tiếp tục được khuyến khích”, nói thêm rằng Tehran gây ra mối đe dọa đối với “hoạt động vận chuyển hàng hải trong Vịnh Ả Rập”.

Hoạt động Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) hôm 3/8 báo cáo rằng một con tàu giấu tên, sau đó được xác định là tàu chở nhựa đường và nhựa đường mang cờ Panama, Asphalt Princess, đã bị một nhóm người có vũ trang cướp ngoài khơi bờ biển của UAE ở Vịnh Oman, được kết nối với Vịnh Ba Tư.

Theo trang web theo dõi tàu  MarineTraffic.com, con tàu đã đổi hướng và bắt đầu hướng về vùng biển của Iran vào đầu ngày thứ 4, nhưng sau đó đã dừng lại và đổi hướng quay trở lại Oman.

Phạm Minh (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top