• Chủ Nhật, 24/01/2021
  • 19:56 GMT +7

Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ khả năng tự vệ của Đài Loan

Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ khả năng tự vệ của Đài Loan, sau khi Đài Bắc báo cáo một chuyến bay có sự tham gia của 13 máy bay quân sự Trung Quốc. Bắc Kinh đã nói rằng Mỹ sử dụng Đài Loan để can thiệp vào các vấn đề nội của họ.

Một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay cạnh một máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan, tháng 2 năm 2020

Một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay cạnh một máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan, tháng 2/2020. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia vào cuộc đối thoại có ý nghĩa với Đài Bắc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ,” tuyên bố cho biết. “Cam kết của chúng tôi với Đài Loan là vững chắc và đóng góp vào việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và trong khu vực”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan báo cáo rằng 13 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của nước này hôm 23/1. Các máy bay, gồm: 8 máy bay ném bom H-6K có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, 4 máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay vận tải quân sự Y-8 ASW.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết lực lượng không quân và hệ thống tên lửa phòng không của quốc đảo đã được triển khai để giám sát các máy bay Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, máy bay quân sự của Trung Quốc đại lục bay gần Đài Loan hàng ngày, nhưng các máy bay bay thường chỉ liên quan đến một hoặc hai máy bay trinh sát.

Đài Loan vẫn là một vấn đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc, quốc gia tuyên bố đảo này là lãnh thổ của mình. Washington đã tăng cường đáng kể hỗ trợ ngoại giao cho Đài Bắc dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, và bật mí một số thỏa thuận vũ khí lớn với nước này, bao gồm việc bán máy bay chiến đấu phản lực và hệ thống tên lửa chống hạm ven biển. Năm ngoái, Mỹ đã thông qua một đạo luật nhằm khuyến khích các nước khác tăng cường quan hệ với Đài Loan.

Bắc Kinh cho rằng các chính sách của Washington đối với Đài Loan làm suy yếu chính sách Một Trung Quốc và gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai hoặc bất kỳ lực lượng nào cản trở việc thống nhất đất nước hoặc can thiệp vào các vấn đề đối nội của Trung Quốc với Đài Loan .

Ông nói thêm rằng các hành động làm tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc là vô ích và sẽ được đáp lại bằng những phản ứng kiên quyết.

Thuỵ Vân (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top