OU Top web

Mỹ công bố loạt biện pháp trừng phạt Trung quốc

Rạng sáng qua (30/5) tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu buộc tội Trung Quốc, đồng thời công bố một loạt biện pháp mạnh nhắm vào Bắc Kinh.

Mỹ công bố loạt biện pháp trừng phạt Trung quốc

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ- Trung bị đẩy lên cao sau đại dịch Covid-19 và đặc biệt là mới đây quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh Hong Kong 

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump lên án chính sách thương mại của Trung Quốc gây thiệt hại to lớn cho nước Mỹ, đồng thời chỉ trích những yêu sách chủ quyền phi pháp và hành vi đe dọa tự do hàng hải của Trung Quốc tại Thái Bình Dương. Tiếp đó, chủ nhân Nhà Trắng cho rằng Bắc Kinh không giữ lời về việc đảm bảo quyền tự trị đối với Hong Kong khi áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên đặc khu hành chính.

1. Xoá quy chế đặc biệt cho Hong Kong 

Nhà lãnh đạo Mỹ gọi việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên đặc khu hành chính là “thảm kịch” đối với người dân Hồng Kông và là sự vi phạm trắng trợn về những nghĩa vụ mà Trung Quốc đã cam kết khi nhận lại Hong kong vào năm 1997, theo AFP.

Do đó, Tổng thống Trump tuyên bố Hong kong không còn đủ sự tự chủ và Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình loại bỏ các chính sách ưu đãi đặc biệt về thương mại, du lịch, hải quan, dẫn độ... dành cho Hồng Kông như lâu nay.

PGS Stephen Robert Nagy

 

Đòn giáng mạnh vào Trung Quốc

Thu hồi vị thế đặc biệt của Hong kong là đòn giáng mạnh vào Trung Quốc đại lục, vì Hồng Kông sẽ mất đi lợi thế so sánh với nhiều nơi khác để duy trì vị thế trung tâm tài chính hàng đầu khu vực châu Á. Vốn dĩ, những lợi thế mà Hong kong có được giúp Trung Quốc rất nhiều trong chiến lược quốc tế hóa nhân dân tệ, khi Bắc Kinh định hình đặc khu này như vai trò cửa ngõ để kết nối thị trường tài chính Trung Quốc đại lục với thế giới.    

PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

2. Cấm vận quan chức Trung Quốc

Cũng liên quan đến việc Bắc Kinh áp đặt luật An ninh quốc gia lên đặc khu Hong Kong, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cấm vận những quan chức Trung Quốc và Hong Kong “bóp nghẹt tự do” tại Hồng Kông, ý chỉ những người có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến luật an ninh quốc gia mới cho đặc khu.

Tổng thống Trump không đưa ra khung thời gian cụ thể cho những hành động trên, nhưng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc nhiều phương án, trong đó có việc ra hạn chót trong một năm để Trung Quốc sửa sai. 

3. Dừng cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc

Tổng thống Trump cũng quyết định ngừng cấp thị thực (visa) cho sinh viên cao học và nhà nghiên cứu Trung Quốc liên quan các chương trình quân sự. Washington coi những sinh viên này là nguy cơ đối với an ninh quốc gia vì giúp Bắc Kinh đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ từ Mỹ. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6 và có thể ảnh hưởng đến 3.000 - 5.000 sinh viên Trung Quốc, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

4. Điều tra các tổ chức tài chính quan trọng của Cộng sản Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ

Tổng thống Trump thông báo đang chỉ thị quan chức Mỹ nghiên cứu những hành vi của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, nhằm bảo vệ nhà đầu tư Mỹ trước những nguy cơ khi đầu tư vào những công ty Trung Quốc không tuân thủ quy định về minh bạch tài chính.

Thanh Tùng (Theo AFP, Reuters)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top