• Thứ Hai, 16/08/2021
  • 13:55 GMT +7

Mỹ tăng cường lực lượng để bảo vệ sân bay Kabul

Mỹ tăng cường sự hiện diện tại Afghanistan lên 6.000 quân để bảo đảm trật tự tại sân bay Kabul trong bối cảnh phải sơ tán hàng loạt.

Lực lượng phản ứng nhanh lục quân Mỹ trước một chuyến triển khai hồi tháng 1/2020. Ảnh: US Army.

Lực lượng phản ứng nhanh lục quân Mỹ trước một chuyến triển khai hồi tháng 1/2020. Ảnh: US Army.

Quân đội Mỹ sẽ cử 1.000 quân nhân khác đến Afghanistan trong nỗ lực tiếp quản sân bay quốc tế Kabul, nơi đã bị tràn ngập bởi đám đông người Afghanistan chạy trốn khỏi cuộc tiếp quản sắp xảy ra của Taliban.

Khi sân bay quốc tế Kabul chìm trong hỗn loạn, trở thành lối thoát duy nhất cho hàng nghìn người Afghanistan đang tuyệt vọng thoát khỏi ách thống trị của Taliban, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp quản quyền kiểm soát không lưu tại sân bay để đẩy nhanh việc sơ tán người Mỹ. như những người Afghanistan đồng minh.

Với mục đích đó, quân đội Mỹ cho biết họ sẽ triển khai thêm 1.000 quân khác ngoài 5.000 quân mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh tới Afghanistan để đảm bảo "việc rút bớt nhân viên Mỹ một cách có trật tự và an toàn" trước đó.

“Trong 48 giờ tới, chúng tôi sẽ mở rộng sự hiện diện an ninh của mình lên gần 6.000 quân, với nhiệm vụ chỉ tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho những nỗ lực này và sẽ đảm nhận việc kiểm soát không lưu”, Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố chung vào ngày 15/8. 

Quân dự phòng sẽ được sử dụng để hợp lý hóa việc sơ tán “hàng ngàn” người Mỹ đã cư trú tại Afghanistan, các nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ tại địa phương, cũng như “những công dân Afghanistan đặc biệt dễ bị tổn thương khác”.

"Hàng nghìn người Afghanistan" đủ điều kiện xin thị thực nhập cư đặc biệt cũng sẽ được sơ tán. Tất cả những người đã vượt qua kiểm tra an ninh sẽ được bay thẳng đến Hoa Kỳ, trong khi những người khác sẽ được chuyển đến "địa điểm bổ sung" nơi họ có thể chờ được thông quan.

Sân bay rơi vào cảnh hỗn loạn hoàn toàn sau khi Taliban tiến vào thủ đô của đất nước, tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến từ dinh tổng thống sau khi Tổng thống Ashraf Ghani đột ngột từ chức. 

Những người dân hoảng loạn, lo sợ những hậu quả dưới sự cai trị của Taliban, các đường phố trong thành phố bị tắc nghẽn bởi những chiếc xe hơi trong nỗ lực đến sân bay vào phút chót. Đoạn phim lưu hành trực tuyến cho thấy những nhóm lớn người đổ xô đến lối vào của sân bay khi những tiếng súng vang lên ở hậu cảnh. Vụ nổ súng được cho là đã dẫn đến việc tất cả các chuyến bay thương mại bị đình chỉ, để máy bay quân sự sơ tán những người dân mắc kẹt.

Các xe tải bọc thép được phát hiện trên đường băng, lướt qua đám đông, khi các binh sĩ Hoa Kỳ được nhìn thấy thiết lập chốt an ninh xung quanh sân bay.

Xuân Thành/theo CNN
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top