• Thứ Sáu, 27/08/2021
  • 12:03 GMT +7

Sau vụ nổ gần sân bay Kabul, có khả năng tiếp tục xảy ra tấn công ở thủ đô Afghanistan

Ngay sau các vụ tấn công tại sân bay Kabul, giới chức Mỹ đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ tấn công như vậy tại thủ đô của Afghanistan.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, mối đe dọa từ IS vẫn tồn tại cùng với "các mối đe dọa khác". Lực lượng quân đội Mỹ sẽ chuẩn bị mọi phương án để đối phó với những cuộc tấn công giống như 2 vụ đánh bom kép trong ngày 26/8.

Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, nói: "Mối đe dọa từ IS là có thực. Chúng tôi đã nói về điều này vài ngày trước đây. Chúng tôi đã thấy nỗi lo sợ này trở thành hiện thực trong vài giờ qua với một cuộc tấn công. Chúng tôi tin rằng, các tay súng sẽ tiếp tục thực hiện những vụ đánh bom tương tự. Chúng tôi đang liên hệ với Taliban và phối hợp với họ để đảm bảo an ninh bên ngoài sân bay Kabul".

Trong khi đó, ông Eberhard Zorn, Tổng thanh tra Quân đội Đức, phát biểu: "Ngày càng có nhiều kẻ tấn công liều chết từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang xâm nhập vào Kabul. Đó là một trong những mối đe dọa lớn nhất tại thời điểm này".

Các binh sĩ Mỹ tại sân bay Kabul của Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ có thêm các vụ tấn công sau vụ đánh bom liều chết tại đây ngày 26/8 do nhánh tại Afghanistan của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 13 binh sĩ Mỹ.

Tướng Frank McKenzie cho biết, quân đội nước này đang cảnh giác cao độ, sẵn sàng ứng phó với các cuộc tấn công có thể là bằng rocket hoặc đánh bom xe liều chết nhằm vào sân bay Hamid Karzai. Hiện các lực lượng Mỹ đang chạy đua với thời gian để hoàn thành kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8.

Ngoài hàng chục dân thường Afghanistan thiệt mạng, 13 binh sĩ Mỹ đã tử vong trong vụ nổ. (Ảnh: AP)

Ngoài hàng chục dân thường Afghanistan thiệt mạng, 13 binh sĩ Mỹ đã tử vong trong vụ nổ. (Ảnh: AP)

Mỹ xác nhận vẫn tiếp tục công tác sơ tán tại sân bay Hamid Karzai. Theo Tướng McKenzie, hiện vẫn còn khoảng 1.000 công dân Mỹ tại Afghanistan. Theo thông báo mới nhất của Nhà Trắng, kể từ ngày 14/8, Mỹ đã sơ tán và tái bố trí cho hơn 100.000 người rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Tuy nhiên, do thời hạn chót Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan đang đến gần, nhiều nước thừa nhận thực tế hàng nghìn người sẽ bị mắc kẹt tại đây sau thời điểm nói trên.

Liên quan tới vụ tấn công ở bên ngoài sân bay quốc tế tại thủ đô Kabul, trong số các nạn nhân thiệt mạng, có 13 binh sĩ Mỹ. Đây là những thương vong đầu tiên của quân đội Mỹ ở Afghanistan kể từ tháng 2/2020 và là sự cố nghiêm trọng nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanitan trong một thập kỷ qua.

Để tưởng nhớ các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu trên, ngày 27/8, Mỹ đã treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các cơ quan công quyền từ nay đến ngày 30/8

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh, nước Mỹ sẽ không bỏ qua, không quên và sẽ truy lùng những phần tử khủng bố thực hiện vụ tấn công trên để bắt chúng phải trả giá. Tổng thống Biden khẳng định, vụ tấn công tại sân bay ở Kabul sẽ không ngăn cản sứ mệnh của Mỹ trong việc sơ tán công dân Mỹ và dân thường Afghanistan khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Trước đó, chi nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan đã thừa nhận đứng sau vụ tấn công.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top