• Thứ Hai, 16/08/2021
  • 13:20 GMT +7

Taliban tuyên bố 'chiến tranh kết thúc ở Afghanistan'

Phát ngôn viên của Taliban tuyên bố chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan và kêu gọi hòa bình với cộng đồng quốc tế.

Mohammad Naeem, phát ngôn viên chính trị của Taliban, hôm 15/8 tuyên bố Taliban không muốn sống cô lập và sẽ sớm làm rõ hình thức nhà nước và chế độ chính trị. Nhóm phiến quân cũng tôn trọng quyền của phụ nữ và các dân tộc thiểu số, cũng như quyền tự do ngôn luận, trong khuôn khổ luật Sharia.

Mohammad Naeem, phát ngôn viên chính trị của Taliban, phát biểu trong cuộc họp báo ở Moskva, Nga, ngày 19/3. Ảnh: Reuters.

Mohammad Naeem, phát ngôn viên chính trị của Taliban, phát biểu trong cuộc họp báo ở Moskva, Nga, ngày 19/3. Ảnh: Reuters.

Naeem tuyên bố chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan, Taliban muốn thiết lập quan hệ hòa bình và phát triển một số kênh liên lạc đã mở với nước ngoài. "Chúng tôi kêu gọi mọi quốc gia và thực thể ngồi lại để giải quyết vấn đề", ông nói.

Taliban tiến vào Kabul hôm 15/8. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời đất nước với lý do muốn tránh đổ máu, đưa nhóm phiến quân Hồi giáo tiến đến việc tiếp quản đất nước sau 20 năm bị lực lượng do Mỹ dẫn đầu lật đổ.

Naeem cho hay Taliban không nhằm mục tiêu vào bất kỳ cơ quan ngoại giao hoặc trụ sở ngoại giao nào, khẳng định nhóm phiến quân sẽ đảm bảo an toàn cho công dân và phái đoàn ngoại giao.

Việc Ghani tháo chạy thật bất ngờ và "ngay cả những người thân thiết với ông ta cũng không ngờ tới", Naeem nói. "Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với mọi lãnh đạo Afghanistan và đảm bảo cho họ sự bảo vệ cần thiết".

Phát ngôn viên của Taliban nói thêm nhóm phiến quân đã nhìn thấy thành quả từ nỗ lực và hy sinh của mình trong 20 năm, và sẽ áp dụng chính sách không can thiệp vào nội bộ nước khác để đổi lấy việc không can thiệp vào Afghanistan.

"Chúng tôi đã đạt được thứ mình theo đuổi, đó là tự do cho đất nước và độc lập cho nhân dân", ông nói. "Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai lợi dụng đất đai của chúng tôi để nhằm mục tiêu vào người khác, chúng tôi cũng không muốn làm hại bất kỳ ai. Chúng tôi cho rằng các lực lượng nước ngoài sẽ không lặp lại kinh nghiệm thất bại ở Afghanistan một lần nữa".

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top