• Thứ Hai, 16/08/2021
  • 13:30 GMT +7

Taliban tuyên bố kiểm soát Phủ Tổng thống Afghanistan

Ngày 15/8, hai chỉ huy cấp cao của Taliban cho biết lực lượng này đã giành kiểm soát Phủ Tổng thống Afghanistan ở thủ đô Kabul.

Hiện chưa có xác nhận từ phía chính phủ Afghanistan về tuyên bố nêu trên của Taliban.

Trước đó, ông Abdullah Abdullah, người đứng đầu Hội đồng hòa giải quốc gia tối cao xác nhận Tổng thống Ashraf Ghani đã từ chức và rời đất nước không lâu sau khi Taliban tiến sát thủ đô Kabul. Trong đoạn video đăng trên Facebook, ông Abdullah yêu cầu các lực lượng Afghanistan đảm bảo an ninh đất nước, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.

Lực lượng Taliban. Ảnh: TTXVN

Lực lượng Taliban. Ảnh: TTXVN

Trước những diễn biến mới ở quốc gia láng giềng, Bộ Ngoại giao Pakistan ra thông cáo khẳng định Islamabad sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực giải quyết các vấn đề Afghanistan bằng biện pháp chính trị và hy vọng rằng tất cả các bên liên quan tại nước láng giềng sẽ cùng hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh khẳng định đại sứ nước này tại Afghanistan sẽ tiếp tục ở lại thủ đô Kabul và đội ngũ nhân viên Đại sứ quán Anh sẽ làm mọi cách có thể để đáp ứng yêu cầu của các công dân Anh muốn rời khỏi Afghanistan.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh xác nhận: "Chúng tôi đã thu hẹp sự hiện diện ngoại giao để đối phó với tình hình trên thực địa, nhưng Ngài Đại sứ của chúng tôi vẫn ở lại Kabul và đội ngũ nhân viên Chính phủ Anh sẽ tiếp tục làm việc để hỗ trợ các công dân Anh và các nhân viên người Afghanistan của chúng tôi".

Trước những diễn biến tại Afghanistan, Đặc phái viên Nga về Afghanistan Zamir Kabulov cho biết đã liên lạc với người đồng cấp Mỹ Zalmay Khalilzad. Hai nước sẽ theo dõi sát tình hình tại Afghanistan trước khi quyết định về các bước đi tiếp theo.

Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính phủ chuyển tiếp ở Afghanistan nhưng chưa công nhận Taliban là lực lượng cầm quyền hợp pháp tại quốc gia Tây Nam Á này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, Mỹ sẽ không dỡ bỏ trừng phạt với Taliban kể cả khi lực lượng này lên nắm quyền nếu họ tiếp tục vi phạm nhân quyền và hỗ trợ các nhóm khủng bố tại Afghanistan.

Theo TTXVN
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top