• Chủ Nhật, 24/01/2021
  • 08:45 GMT +7

Thủ tướng Israel cử mật vụ gặp Joe Biden bàn về hạt nhân Iran

Mossad Yossi Cohen- Người đứng đầu cơ quan mật vụ Israel có thể trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của Israel gặp tân tổng thống Mỹ Joe Biden bàn về thoả thuận hạt nhân Iran trong bối cảnh Tel Aviv lo ngại rằng chính quyền của ông sẽ hồi sinh hiệp ước hạt nhân quốc tế thời Obama với Iran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngồi cạnh Giám đốc Mossad Yossi Cohen. Ảnh: AFP

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cạnh Giám đốc Mossad Yossi Cohen. Ảnh: AFP

Cohen- một trong những đồng minh đáng tin cậy nhất của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ tới Washington vào tháng tới để thông báo cho chính quyền Biden về một loạt các điều khoản liên quan đến bất kỳ thỏa thuận hạt nhân tiềm năng nào với Tehran.

Cohen dự kiến ​​cũng sẽ gặp giám đốc CIA và một lần nữa trình bày đánh giá tình báo về chương trình hạt nhân của Iran, mà theo người Israel là bí mật nhằm đạt được vũ khí hạt nhân.

Nhóm của Cohen được cho là sẽ yêu cầu "đại tu triệt để" thỏa thuận, với sự nghiêm ngặt hơn từ Tehran, bao gồm việc ngừng hoàn toàn việc làm giàu uranium và sản xuất các máy ly tâm tiên tiến. Trên hết, Israel muốn Iran ngừng “hỗ trợ các nhóm khủng bố” và “chấm dứt hiện diện quân sự ở Iraq, Syria và Yemen”.

Tổng thống Iran trong tuần này đã nhắc lại sự sẵn sàng của nước ông để quay lại các điều khoản của thỏa thuận, nhưng cho biết chính quyền Biden phải đưa ra những nhượng bộ cần thiết. Nhóm của Cohen được cho là sẽ yêu cầu "đại tu triệt để" thỏa thuận, với những cam kết chặt chẽ hơn từ Tehran.

Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) đã được ký kết giữa Iran và sáu cường quốc lớn trên thế giới vào năm 2015 đã đặt ra những hạn chế đối với tham vọng hạt nhân của Tehran. Israel đã vận động chính quyền Obama cứng rắn với Iran và sau khi Donald Trump nhậm chức, nỗ lực này thành công bằng việc Trump rút khỏi thoả thuận và áp dụng lại các lệnh trừng phạt Iran.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Mỹ, Iran bắt đầu làm giàu uranium lên 20%, vượt xa các thông số của thỏa thuận. Mặc dù cao hơn mức 3,67% đã thỏa thuận trong hiệp định năm 2015, con số mới vẫn thấp hơn mức 90% được coi là cấp vũ khí.

Iran cũng đã đưa ra một tối hậu thư mang tính biểu tượng, với một phát ngôn viên của Iran nói rằng chính quyền Biden sẽ có một tháng, cho đến ngày 21/2 để đảo ngược các lệnh trừng phạt. Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cơ quan được giao nhiệm vụ giám sát sự tuân thủ của Iran, cảnh báo rằng thời gian sắp hết khi "chỉ còn vài tuần nữa" để cứu JCPOA.

Phong Điền (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top