OU top web
  • Thứ Năm, 09/06/2022
  • 20:23 GMT +7

Tướng Mỹ xác định 'đối trọng' với Trung Quốc

Mỹ và Ấn Độ sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự chung trên dãy Himalaya để đáp trả các hoạt động của Bắc Kinh

Mỹ và Ấn Độ sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung ở Himalayas vào tháng 10 với vai trò “đối trọng” với các hoạt động của Trung Quốc trên các vùng đất tranh chấp.

Cuộc tập trận thường niên 'Yudh Abhyas' (Huấn luyện cho chiến tranh) năm nay sẽ được tổ chức ở độ cao từ 9.000 đến 10.000 feet, Tướng Charles Flynn, Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, nói với các phóng viên hôm 8/6 trong chuyến đi đến New Delhi. Cuộc huấn luyện sẽ có sự tham gia của các đơn vị không quân của cả hai nước, bao gồm máy bay tấn công và máy bay chiến đấu. Vị trí chính xác vẫn chưa được tiết lộ.

Những người lính Ấn Độ trên đường cao tốc nối thành phố Srinagar và Vùng Ladakh, tháng 3 năm 2022

Binh lính Ấn Độ trên đường cao tốc nối thành phố Srinagar và Vùng Ladakh, tháng 3/2022

Flynn nói: “Đây đều là những cơ hội vô giá mà Quân đội Ấn Độ và Quân đội Hoa Kỳ có thể tận dụng trong những môi trường huấn luyện này" . Ông nói thêm rằng các cuộc tập trận như vậy đã có "tác dụng răn đe" trên toàn khu vực.

Flynn cảnh báo về “hành vi gây bất ổn và cưỡng ép” của Bắc Kinh ở phía nam dãy Himalaya, nơi Trung Quốc và Ấn Độ có tranh chấp biên giới lâu đời.

Tháng trước, chính phủ Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc xây dựng trái phép hai cây cầu trên hồ Pangong Tso. Flynn mô tả những hoạt động như vậy là “mở mang tầm mắt” và “đáng báo động”.

Vị tướng Hoa Kỳ nói: “Tôi nghĩ rằng việc chúng ta làm việc cùng nhau như một đối trọng để chống lại một số hành vi ăn mòn và hư hỏng đó là điều xứng đáng .

Trong chuyến đi của mình, Flynn đã hội đàm với Tổng Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Manoj Pande và Phó Tổng Tham mưu trưởng Lục quân, Trung tướng Baggavalli Somashekar Raju.

Vào tháng 6/2020, giao tranh ác liệt nổ ra gần biên giới trên thực tế ở Thung lũng Galwan, trong đó 20 quân nhân Ấn Độ và 4 quân nhân Trung Quốc thiệt mạng. Các cuộc đụng độ nhỏ hơn đã được báo cáo ở các khu vực khác dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế. Ấn Độ kể từ đó đã triển khai lực lượng bổ sung tới khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin hồi tháng 1 cho biết việc xây dựng trên các vùng đất tranh chấp là “nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh lãnh thổ của Trung Quốc, cũng như hòa bình và ổn định ở biên giới Trung Quốc-Ấn Độ”.

Nguyễn Chung (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top