• Thứ Hai, 04/01/2021
  • 20:28 GMT +7

Hà Nội ùn ứ rác vì công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương

Công ty trúng thầu thu gom rác liên tục nợ lương, nợ BHXH của nhiều công nhân dẫn tới công nhân dừng việc và rác thải bị tồn đọng nhiều lần tại các khu dân cư thuộc địa bàn 9 quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội

Những ngày cuối năm 2020 ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, rác thải chất thành đống tại các điểm tập kết, trên nhiều tuyến đường chính, gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng thanh tra toàn diện về công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn TP.

Rác ùn ứ khắp nơi vì công nhân đình công

Rác ùn ứ khắp nơi vì công nhân đình công

Rác ùn ứ khắp nơi vì công nhân đình công

Sự việc này có liên quan đến Công ty CP đầu tư công nghệ cao Minh Quân, đơn vị giành được gói thầu thu gom, duy trì vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng.

Không chỉ gây ra những rắc rối về vệ sinh môi trường, Công ty cổ phần đầu tư công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty Tập đoàn Nam Hà Nội) còn vi phạm Luật Lao động khi liên tục nợ lương, nợ BHXH của nhiều công nhân dẫn tới công nhân dừng việc và rác thải bị tồn đọng nhiều lần tại các khu dân cư thuộc địa bàn 9 quận, huyện.

38 lao động này đã từng tính thuê luật sư nhờ đòi hơn 100 triệu nợ lương từ năm 2019. Do liên tục bị chậm, nợ lương nên nhiều người đã thôi việc ở công ty Minh Quân. Mặc dù phải đi lại nhiều lần nhưng đến nay, công ty vẫn chưa trả lương cho người lao động.

Tại 9 quận, huyện nơi công ty Minh Quân nhận thầu vệ sinh môi trường luôn xảy ra muộn lương. Chuyện nợ lương - ngừng việc - rác ùn ứ luôn lặp đi lặp lại.

Gần đây, nhiều lao động chưa nhận được lương của 2 tháng cuối năm và tình trạng ùn ứ rác lại tiếp diễn. Không chỉ vậy, nhiều lao động đã làm việc vài năm nhưng không được ký hợp đồng dài hạn và đương nhiên không được đóng BHXH.

Liên đoàn Lao động Hà Nội cho biết, công ty này có hơn 1.200 lao động nhưng chỉ có 600 lao động có hợp đồng 3 tháng trở lên và cũng chỉ có khoảng 600 người được đóng bảo hiểm xã hội.

Trước đó, Công đoàn thành phố đã nhiều lần kiến nghị đến UBND thành phố về các vi phạm luật lao động tại đây nhưng chuyện nợ lương vẫn kéo dài. Sau khi có ý kiến của công đoàn và thành phố, Công ty CP đầu tư công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty Tập đoàn Nam Hà Nội) cam kết ngày 5/1 sẽ trả hết nợ lương cho người lao động.

Nguyễn Vinh/tổng hợp
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top