Donald Trump rút quân Mỹ khỏi Syria, thế giới phản ứng trái chiều

Donald Trump rút quân Mỹ khỏi Syria, thế giới phản ứng trái chiều

Thứ năm, 20-12-2018 21:00 GMT + 7
Trong tuyên bố đưa ra ngày 19/12, Tổng thống Donald Trump khẳng định, Mỹ đã đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, vì vậy, Washington không cần tiếp tục duy trì lực lượng tại quốc gia Trung Đông này.
Theo ông Trump, đã đến lúc các binh sĩ của Mỹ được trở về nhà. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ cũng khẳng định chiến thắng tại Syria không phải là sự chấm dứt của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu. Mỹ và các nước đồng minh vẫn sẽ tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống IS.

Cùng với việc rút các lực lượng chiến đấu, toàn bộ các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ rời khỏi Syria trong vòng 24 giờ tới.

Sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 19-12 tuyên bố bắt đầu quá trình rút binh lính khỏi Syria với lý do hoàn thành sứ mệnh đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại quốc gia Trung Đông này, chính giới Mỹ cũng như nhiều nước trên thế giới đã đưa ra quan điểm về vấn đề trên.

Nhiều nghị sĩ Mỹ, trong đó có các nghị sĩ đảng Cộng hòa, quan chức Bộ Quốc phòng cũng như các đồng minh quốc tế của Washington đã lên tiếng phản đối quyết định này. Hầu hết các ý kiến chỉ trích cho rằng việc rút quân có thể tác động đến tình hình thực địa, tạo ra những phân nhánh địa chính trị bất thường, củng cố vai trò của Nga và Iran - vốn ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad - trong khu vực. Bên cạnh đó, quyết định này còn khiến số phận của liên minh giữa các tay súng người Kurd (Cuốc) và Arab, trong đó lực lượng người Kurd chiếm đa số, còn gọi là Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), được Mỹ ủng hộ, tham gia cuộc chiến chống IS, rơi vào tình cảnh không chắc chắn. Theo đó, liên minh này có nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công bởi lâu nay Ankara vẫn coi liên minh này là "khủng bố" và từng thông báo kế hoạch phát động chiến dịch nhằm vào các tay súng người Kurd, cụ thể là Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham - một đồng minh của Tổng thống Trump - coi đây là quyết định "thiếu thận trọng", đẩy người Kurd đến "rủi ro", trong khi Thượng nghị sỹ Marco Rubio cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria là một "sai lầm lớn" và sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, vượt ra ngoài cuộc chiến chống IS. Về phần mình, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jack Reed cho rằng, quyết định là "sự phản bội" đối với người Kurd, là một bằng chứng nữa cho thấy "Tổng thống Trump không có khả năng dẫn dắt vũ đài thế giới". 

Trong khi đó, Anh - nước đồng minh của Mỹ tại châu Âu - cũng kịch liệt phản đối tuyên bố của Tổng thống Trump rằng IS đã bị đánh bại tại Syria. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Anh cho rằng IS hiện vẫn là một mối đe dọa dù lực lượng này có thể không chiếm giữ bất kỳ phần lãnh thổ nào.

Trong khi đó, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Dmitry Novikov cho rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ giúp ổn định tình hình trong khu vực.

Phát biểu từ Tel Aviv sau cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh: "Tất nhiên, đây là quyết định của Mỹ" và cho dù có chuyện gì đi nữa, Israel sẽ đảm bảo an ninh cũng như tự bảo vệ mình. Theo ông, Tel Aviv sẽ nghiên cứu thời gian, cách thức cũng như ảnh hưởng từ những thay đổi chính sách của Mỹ đối với Israel.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM