Đông Nam Á có thể là thị trường đầu tiên của 'sát thủ diệt hạm' BrahMos

Thế giới

Quân sự
  • Chủ nhật, 18-08-2019
  • 14:23 GMT + 7

Đông Nam Á có thể là thị trường đầu tiên của 'sát thủ diệt hạm' BrahMos

Thứ năm, 16-05-2019 15:11 GMT + 7
Ấn Độ xác định Việt Nam là quốc gia mà họ có thể xuất khẩu gần như tất cả các loại vũ khí, kể cả những hệ thống tiên tiến nhất như tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos.

Tên lửa BrahMos và ống phóng được trưng bày tại Nga năm 2015. Ảnh: Livejournal.
 
Chính phủ Ấn Độ đang phê duyệt hợp đồng đầu tiên để bán tên lửa diệt hạm BrahMos cho các nước Đông Nam Á vào cuối năm nay.
 
"Một số quốc gia Đông Nam Á đã sẵn sàng mua tên lửa diệt hạm BrahMos, đó sẽ là địa điểm xuất khẩu đầu tiên của dòng vũ khí này. Nhiều nước Vùng Vịnh cũng bày tỏ quan tâm đến BrahMos", thiếu tướng hải quân S K Iyer, quan chức tập đoàn BrahMos Aerospace của Ấn Độ, hôm qua phát biểu tại Triển lãm hàng hải quốc phòng châu Á (IMDEX) 2019.
 
Tướng Iyer cho biết hợp đồng đầu tiên đang chờ phê duyệt từ chính phủ Ấn Độ và khách hàng, có thể được tiến hành từ cuối năm nay.
 
Các quan chức quốc phòng Ấn Độ năm 2016 cho biết nước này sẽ xem xét khả năng hợp tác phát triển và sản xuất vũ khí với Việt Nam, quốc gia có trong biên chế nhiều loại vũ khí được nhập khẩu từ Nga tương tự với Ấn Độ. Ấn Độ xác định Việt Nam là quốc gia mà họ có thể xuất khẩu gần như tất cả các loại vũ khí, kể cả những hệ thống tiên tiến nhất như tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos.
 
BrahMos là tên lửa siêu thanh được mệnh danh là "sát thủ diệt hạm" của Ấn Độ, cũng là tên tập đoàn phát triển vũ khí liên doanh giữa Moskva và New Delhi. Tên lửa sử dụng linh kiện và công nghệ của cả hai nước, trong đó Nga chịu trách nhiệm thiết kế tổng quát, chế tạo các hệ thống lõi gồm đầu dò radar, động cơ phản lực và nhiên liệu. Ấn Độ đảm nhận phát triển phần mềm, hệ thống điều khiển và khung thân tên lửa.
 
Mẫu cơ bản của tên lửa BrahMos dài 9 m, nặng 3 tấn, có tầm bắn 300 km, tốc độ 3.700 km/h. Đây là một trong những tên lửa diệt hạm có tốc độ cao nhất thế giới hiện nay, có thể phóng từ tàu mặt nước, tiêm kích Su-30 và các hệ thống tên lửa bờ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM