Hỗ trợ du học sinh trở về nước tránh dịch

Đại học RMIT Việt Nam đề xuất biện pháp hỗ trợ du học sinh trở về nước tránh dịch và sinh viên Việt Nam tốt nghiệp đúng hạn và không bị gián đoạn kế hoạch du học.

Theo Bộ GD- ĐT, Việt Nam hiện có đến 190.000 du học sinh. Nhiều em trong số đó đã bảo lưu kết quả và đáp chuyến bay hồi tháng 3 về nước tránh dịch, song lại phải đối mặt với thực tế sẽ bị chậm chương trình hay thời hạn ra trường có thể muộn cả học kỳ cho đến một năm…

Covid-19 cũng đang tạm khép cánh cửa du học năm nay của nhiều học sinh lớp 12 sau bao năm dày công chuẩn bị. Lịch thi tốt nghiệp THPT dự kiến lùi vào tháng 8/2020 đang khiến nhiều học sinh cuối cấp không kịp nộp đủ hồ sơ cho trường trước kỳ nhập học mùa thu, chưa kể lệnh cấm bay và đóng cửa biên giới cũng khiến việc xin visa bị ngưng trệ. Điều này đồng nghĩa nhiều học sinh sẽ phải lỡ cơ hội du học, “gap year” một năm bất đắc dĩ trong nỗi trăn trở của phụ huynh. 

Trước thực tế này, đại diện Đại học RMIT Việt Nam cho biết nhà trường đã đưa ra một loạt sáng kiến thiết thực, linh hoạt và toàn diện cho bất cứ sinh viên nào không muốn việc học bị dở dang và lấy được tấm bằng cử nhân quốc tế.

Các giải pháp toàn diện dành cho cả du học sinh từ RMIT Melbourne (Úc) và du học sinh từ các trường ĐH khác trên thế giới về nước tránh dịch, cũng như học sinh lớp 12 trong nước có ý định du học tại các ngôi trường hàng đầu.

Sinh viên tương tác trực tiếp với giảng viên trong lớp học

 Sinh viên tương tác trực tiếp với giảng viên trong lớp học. Ảnh: RMIT Việt Nam

Theo đó, du học sinh trở về nước có thể chuyển đổi tín chỉ từ trường ĐH nước ngoài đang theo học để tiếp tục học tập tại RMIT Việt Nam. Với chương trình học tối ưu chuẩn quốc tế, du học sinh có thể sẽ được miễn giảm hàng loạt tín chỉ và môn học, bắt đầu học online theo múi giờ Việt Nam ngay bây giờ, và đến trường học cùng thầy cô và bạn bè chỉ sau 1-2 tháng nữa. So với du học, lộ trình này giúp tiết kiệm đến 2/3 học phí và sinh hoạt phí mỗi kỳ, mà vẫn nhận được tấm bằng cử nhân có giá trị toàn cầu từ Đại học RMIT Melbourne.

Ngoài lựa chọn du học tại RMIT Melbourne, du học sinh có thể chọn học tập tại RMIT Việt Nam và chuyển đổi tín chỉ quay lại trường đại học ban đầu vào thời điểm thích hợp. RMIT sẽ hỗ trợ cung cấp mô tả chi tiết môn học, nhằm giúp sinh viên có đầy đủ thông tin để xác nhận số tín chỉ được miễn với trường đại học ban đầu và giúp sinh viên tốt nghiệp đúng hạn. Lộ trình này càng thích hợp hơn với các bạn trẻ muốn tiết kiệm ngân sách, trải nghiệm cuộc sống sinh viên trong nước, cũng như tạo bước đệm thích nghi nếu có ý định trở về Việt Nam làm việc sau khi tốt nghiệp.

Đối với học sinh lớp 12 đang bị trì hoãn kế hoạch du học vô thời hạn, RMIT Việt Nam cũng mang đến hai lộ trình an toàn và thiết thực ngay lúc này. Lộ trình đầu tiên là học năm đầu tại RMIT Việt Nam, sau đó tham gia chương trình du học trao đổi và chuyển tiếp tới RMIT Melbourne (Australia) hoặc hơn 200 đại học đối tác khác của trường trên toàn cầu như ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), ĐH Birmingham (Vương quốc Anh), ĐH Bentley (Mỹ), ĐH Tokyo (Nhật Bản)... Hơn nữa, học sinh hoàn toàn có cơ hội nhận các suất học bổng trị giá đến 100% ngay khi nộp hồ sơ vào RMIT Việt Nam và chỉ phải đóng mức học phí như hiện đang phải đóng cho RMIT Việt Nam khi đi du học hoặc trao đổi ra nước ngoài, chẳng những tiết kiệm đáng kể thời gian và ngân sách mà vẫn có được tấm bằng cử nhân quốc tế.

Nếu học sinh không chọn được trường trong danh sách hơn 200 đại học đối tác toàn cầu của RMIT Việt Nam, các bạn hoàn toàn có thể học tập trước tại đây, đợi dịch bệnh kết thúc rồi chuyển đổi tín chỉ sang một trường đại học nước ngoài khác theo mong muốn. RMIT sẽ hỗ trợ liên hệ với các trường đại học để tìm hiểu số lượng tín chỉ được miễn. Rõ ràng, ngoài việc tránh lãng phí một năm “gap year”, lộ trình này không những đảm bảo kế hoạch du học không bị dịch bệnh làm gián đoạn, mà còn tối ưu chi phí giảm bớt áp lực tài chính cho cha mẹ.

“Hệ thống đào tạo theo chuẩn quốc tế của RMIT cho phép sinh viên chuyển đổi tín chỉ và công nhận bằng cấp giữa các cơ sở giáo dục khác nhau, từ các trường đại học khác trên thế giới sang RMIT và ngược lại”- Bà Jan Clohessy, Giám đốc tuyển sinh khu vực ASEAN, RMIT Việt Nam, cho biết.

Link học bổng: https://www.rmit.edu.vn/vi/hoc-tap-tai-rmit/hoc-bong#future-student

T. Thuỷ (RMIT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top