Sinh viên quốc tế tại Mỹ có nguy cơ phải về nước nếu trường tổ chức dạy trực tuyến hoàn toàn

Cục Hải quan và nhập cảnh Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo người nước ngoài đang theo học tại Mỹ có thể sẽ phải rời khỏi nước này nếu nơi họ đang theo học chuyển sang dạy 100% trực tuyến (online) vào học kỳ mùa thu tới.

Các du học sinh đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hơn 44 tỉ USD trong năm 2018. Ảnh: AFP

Các du học sinh đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hơn 44 tỉ USD trong năm 2018. Ảnh: AFP

Theo thông báo đưa ra chiều muộn ngày 6/7 theo giờ địa phương, tất cả cá nhân có visa sinh viên sẽ không được ở lại nước Mỹ nếu trường chuyển qua dạy trực tuyến hoàn toàn trong năm học tới. Các sinh viên thuộc diện này này sẽ phải về nước hoặc chuyển qua cơ sở đối tác của trường ở các nước khác, nếu có; nếu không sẽ phải đối mặt với việc bị trục xuất. Quyết định này sẽ không ảnh hưởng tới các sinh viên học ở những trường có tổ chức dạy trực tiếp dù dưới hình thức nào.

Đây là khoảng thời gian mà nhiều trường ĐH ở Mỹ đã phải đưa ra kế hoạch cho năm học mới. Có trường đưa ra quyết định dạy trực tuyến hoàn toàn, một số trường chọn hình thức chia đôi, một buổi học trực tiếp xen với 1 buổi học trực tuyến để giảm 1/2 sinh viên đến trường; một số trường có đối tác ở nước ngoài thì lên kịch bản cho sinh viên đến học tạm ở ngay các nước này.

Thông báo vừa đưa ra không cho biết cụ thể có bao nhiêu sinh viên thuộc diện phải về nước nhưng có thể sẽ là con số rất lớn bởi dịch bệnh vẫn đang bùng phát mạnh ở Mỹ nên giáo viên và sinh viên vẫn chưa sẵn sàng trở lại trường. Đây là quyết định sẽ khó khăn với nhiều sinh viên bởi họ phải đối diện với việc hợp đồng nhà đã ký, các chuyến bay quốc tế chưa được nối lại hoàn toàn và với khoản học phí đã đóng, rất có thể phải ngồi nhà học từ xa.

Các du học sinh đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hơn 44 tỉ USD trong năm 2018. Trong số các sinh viên quốc tế, sinh viên Trung Quốc vẫn chiếm số lượng đông nhất, kế đến là Ấn Độ, Hàn Quốc và Saudi Arabia.

Hoàng Nam (Theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top