• Thứ Tư, 19/08/2020
  • 12:26 GMT +7

Bảng xếp hạng Thượng Hải bóp méo vị trí nghiên cứu trong các trường đại học

"Xếp hạng Thượng Hải được thiết kế để đáp ứng nhu cầu giáo dục trong nước ở Trung Quốc và đã làm sai lệch cách các trường đại học Úc chi tiêu những đồng đô la quý giá cho giáo dục đại học"- Giáo sư Salvatore Babone, nhà xã hội học và là người quan sát Trung Quốc tại Đại học Sydney, nói.

Bài đăng trên Financial Review ngày 17/8/2020 của tác giả Robert Bolton cho biết Bảng xếp hạng mới nhất của Thượng Hải, còn được gọi là Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới (ARWU), đã được công bố vào cuối tuần qua đã tiết lộ thành tích xuất sắc từ các trường đại học của Úc, đưa họ ở vị trí thứ ba sau các trường đại học khổng lồ của Mỹ và Anh.

Bảy trong số tám trường đại học thuộc Nhóm 8 trường đại học của Úc nằm trong top 100 của Thượng Hải và Đại học Melbourne đã cải thiện vị trí của mình, vượt qua các trường đại học ở Pháp và Anh, để đi từ vị trí thứ 41 lên vị trí thứ 35.

Nhưng Giáo sư Salvatore Babone cho biết, không giống như Times Higher Education hay QS World University Rankings - hai cơ quan hàng đầu khác về xếp hạng giáo dục đại học - bảng xếp hạng của Thượng Hải chỉ dựa trên nghiên cứu khoa học.

Trong số này, tỷ trọng 20% ​​được trao cho các trích dẫn trong các bài báo học thuật và dữ liệu này được lấy độc quyền từ 6.216 học giả được liệt kê trên Chỉ số Nghiên cứu Được trích dẫn Cao của Clarivate, một danh sách được tách ra từ Thomson Reuters vào năm 2016.

Các trường đại học nên tập trung tham vọng của họ vào việc giáo dục sinh viên Úc, Giáo sư Salvatore Babone nói. 

Giáo sư Babone cho biết các trường đại học Úc đã thuê các nhà nghiên cứu về Chỉ số Clarivate khi biết rằng nó sẽ nâng thứ hạng của họ, đảm bảo dòng thu nhập từ phí quốc tế ổn định, đặc biệt là từ Trung Quốc- nơi xếp hạng là điều tối quan trọng trong số các gia đình gửi con em họ đi du học.

Trong năm 2014, các trường đại học Úc chỉ tuyển dụng hơn 2% các nhà nghiên cứu có tên trong Chỉ số Nghiên cứu được Trích dẫn Cao. Đến năm 2020, con số này đã tăng hơn gấp đôi lên 4,4%.

Các trường ĐH Úc nên tập trung nỗ lực vào việc giáo dục sinh viên Úc

Các trường ĐH của Úc đang tuyển sinh hàng trăm nghìn sinh viên Trung Quốc, thu học phí cao để dồn nguồn lực tài trợ cho một sáng kiến ​​nghiên cứu với mục tiêu chính là cải thiện thứ hạng của Úc.

Nhưng sinh viên Úc sẽ không bao giờ tiếp xúc với những nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều này, họ là những học giả chỉ nghiên cứu, họ không giảng dạy.

Đó là mục tiêu sai lầm. Các trường đại học Úc đã tự biến mình thành các viện nghiên cứu. 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Liên bang Dan Tehan đã triệu tập Nhóm công tác về tính bền vững của nghiên cứu bao gồm các phó hiệu trưởng cấp cao từ các trường Đại học Úc và Nhóm 8 người để "cung cấp một nguồn tài trợ bền vững cho nghiên cứu".

Trong dữ liệu mới nhất về nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đại học tại Đại học Melbourne ước tính doanh thu nghiên cứu sẽ thiếu hụt là 7,2 triệu đô la vào năm 2024 do ảnh hưởng của đại dịch đối với số lượng tuyển sinh.

'Không có chỗ cho khoa học nhân văn'

Giáo sư Babone là thành viên của Hội đồng Học thuật Đại học Sydney trong 6 năm. Mối quan tâm nghiên cứu của ông là nền kinh tế chính trị của Trung Quốc lớn hơn.

Trong một bài báo được công bố hôm Chủ nhật, Giáo sư Babone cho biết câu hỏi cần được trả lời là: "đâu là mức độ nghiên cứu phù hợp cho các trường đại học Úc?"

Ông nói, bảng xếp hạng Thượng Hải không phải là một nỗ lực của Trung Quốc nhằm chiếm lấy thứ hạng toàn cầu hoặc làm sai lệch xếp hạng của các trường đại học toàn cầu. Thay vào đó, chúng phản ánh tầm nhìn của chính phủ Trung Quốc về sự thành công của các trường đại học và hoàn thành các mục tiêu trong nước trong chính sách giáo dục của Trung Quốc.

ARWU hầu như không thông báo cho các trường đại học bên ngoài Trung Quốc về xếp hạng và thực hiện những nỗ lực tối thiểu để công bố chúng trên toàn cầu.

Các trường đại học đã sử dụng chúng như một hướng dẫn cho chính sách tuyển dụng, nhưng ngoài việc làm lệch các ưu tiên của giáo dục đại học trong nước, các trường đại học còn vô tình bị cuốn vào các chương trình nghị sự khác đang được Bắc Kinh áp dụng.

Các bảng xếp hạng của Thượng Hải không có chỗ cho các ngành nhân văn, chất lượng giảng dạy hay các mối liên kết quốc tế, Giáo sư Babone nói. Họ không xếp hạng học giả cho những cuốn sách được xuất bản và mặc dù họ đánh giá 20% số nhân viên đại học đạt giải Nobel, họ loại trừ những người có giải thưởng về văn học và hòa bình.

"Những thành kiến ​​này phản ánh những thành kiến ​​của chính phủ Trung Quốc, nơi đã thiết lập ARWU chủ yếu như một công cụ để đánh giá mức độ thành công của các trường đại học của chính Trung Quốc", Giáo sư Babone nói.

"Trong phạm vi các trường đại học Úc tìm cách đạt được thứ hạng ARWU cao, họ được khuyến khích để nội bộ hóa các ưu tiên của chính phủ Trung Quốc đối với những gì một trường đại học nên và làm."

Danh sách các nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều là tâm điểm của một vụ bê bối vào năm 2011. Tạp chí Science đưa tin rằng Đại học King Abdulaziz (KAU) ở Ả Rập Xê Út đã đề nghị các nhà khoa học trong danh sách 72.000 đô la Mỹ để thêm KAU làm chi nhánh phụ trong hồ sơ nghiên cứu của họ, giúp nâng cao danh tiếng của trường đại học.

Giáo sư Babone cho biết các trường đại học nên có các chính sách để đảm bảo họ không bị lôi kéo vào các phương thức tuyển dụng thiếu cân bằng và không nên ràng buộc thù lao điều hành với thành công trong xếp hạng.

Giới chuyên gia Việt Nam nói gì?

"Nghịch lý ở chỗ sinh viên đang phải trả học phí rất cao để đóng góp cho những hoạt động không trực tiếp nâng cao chất lượng giảng dạy!"

- PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM-

"Cái làm nên trường ĐH là sự gắn kết giữa đào tạo và nghiên cứu. Còn nếu chỉ mỗi nghiên cứu thì đã có các viện nghiên cứu làm rồi. Đại học trước hết là nơi đào tạo ra nguồn nhân lực cho xã hội. Chạy theo ranking bằng con đường công bố quốc tế thuần túy (chứ không hẳn là nghiên cứu để tạo ra sản phẩm cho con người, cho xã hội) là một chiến lược quá xa xỉ và không bền vững"

- TS Nghiêm Xuân Huy, ĐHQG Hà Nội-

"Quan điểm của tôi là không nên chạy theo xếp hạng ĐH mà phải nâng chất lượng đội ngũ giảng viên. Nếu có nhiều giảng viên trường mình có thể dạy được ở những trường ĐH lớn trên thế giới thì trường có chất lượng tốt"

- GS Trương Nguyện Thành, nguyên phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen-

Nguyễn Minh (Theo Financial Review, fb)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top