• Thứ Năm, 11/11/2021
  • 22:07 GMT +7

Bộ trưởng Giáo dục: Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ linh hoạt hơn

Bộ GD-ĐT đang lên phương án về hình thức thi linh hoạt hơn trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ xây dựng ngân hàng đề thi đủ lớn để có thể thi nhiều lần hơn, thậm chí mỗi tỉnh một kế hoạch thi, theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

Tại phiên chất vấn chiều nay, 11/11, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) phản ánh một số trường đại học tranh thủ thu hút nhiều sinh viên để có chi phí, từ đó chất lượng đào tạo không đảm bảo, sinh viên ra trường không có việc làm. “Nên chăng có yêu cầu cam kết của các trường đại học về vấn đề việc làm cho sinh viên sau khi ra trường không?", ông Hoà chất vấn.

"Tình hình dịch bệnh sẽ kéo dài, gây bất ổn tâm lý xã hội và ảnh hưởng đến chất lượng, tâm lý học sinh, sinh viên. Có thể đã đến lúc bỏ kỳ thi THPT quốc gia như vừa qua Bộ đã áp dụng cho một số tỉnh thành vì dịch bệnh nhiều. Vì cùng một quốc gia mà nơi thi, nơi không thì tạo ra sự không công bằng?", đại biểu Hòa hỏi thêm.

Trả lời, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng việc bằng các trường đại học cam kết là khó khả thi bởi lẽ mối liên hệ mối quan hệ giữa nhà trường và bên tuyển dụng nếu có là tốt, nhưng việc tuyển dụng không nằm trong tay của nhà trường.

“Ngay cả doanh nghiệp cũng hiếm có ai dám đặt bút ký sẽ tuyển dụng bao nhiêu nhân lực. Vì vậy, giải pháp là cần tăng cường mối liên hệ liên kết giữa nhà trường, doanh nghiệp, người tuyển dụng”, ông Sơn nói.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT cho biết, năm ngoái đã chia kỳ thi THPT thành nhiều đợt tại các tỉnh phía nam do giãn cách và có khoảng 2.000 thí sinh được đặc cách. “Kỳ thi THPT đã được luật hóa, Bộ thực hiện theo quy định của luật. Mặt khác, kỳ thi có nhiều tác dụng trong việc đánh giá chất lượng học tập của học sinh. Hiện tại đây vẫn là một trong những căn cứ để các đại học, cao đẳng tuyển sinh", Bộ trưởng Sơn giải đáp.

Theo ông Sơn, trong năm 2021-2022 và các năm tới, Bộ GD-ĐT đang lên phương án về hình thức thi linh hoạt hơn trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Căn cứ vào tình hình của các địa phương, nhóm địa phương sẽ lên kế hoạch thi linh hoạt hơn năm học vừa qua. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng sẽ xây dựng ngân hàng đề thi đủ lớn để có thể thi nhiều lần hơn, thậm chí mỗi tỉnh một kế hoạch thi.

"Do tình hình mới bất đắc dĩ theo cách này nhưng tôi khẳng định việc thi THPT vẫn là cần thiết”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định.

Thu Hoài
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top