• Thứ Bảy, 15/08/2020
  • 22:06 GMT +7

Đại diện duy nhất duy nhất của Việt Nam vào top 701-800 đại học xuất sắc nhất thế giới

Việt Nam có một trường đại học duy nhất là Trường ĐH Tôn Đức Thắng vào bảng đại học thế giới Academic Ranking for World Universities (ARWU) năm 2020 và được xếp top 701-800.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có tên trong bảng xếp hạng (ARWU) năm 2020 và được xếp top 701-800

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có tên trong bảng xếp hạng (ARWU) năm 2020 và được xếp top 701-800

Chiều nay 15-8 (giờ Việt Nam), hệ thống xếp hạng đại học thế giới ARWU đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020.

Trong đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng là trường đại học duy nhất Việt Nam tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng này, trong top 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1.000).

Đứng đầu bảng xếp hạng này năm nay vẫn là những đại học danh giá và lâu đời trên thế giới, là Đại học Harvard (Mỹ), thứ hai là Đại học Stanford (Mỹ) và thứ ba là Đại học Cambridge (Anh).

Cùng nhóm hạng với Trường ĐH Tôn Đức Thắng là các đại học danh tiếng thế giới từ nhiều năm trước, như The University of Waikato (New Zealand, xếp thứ 6 ở New Zealand), Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sĩ, xếp thứ 9 ở Thụy Sĩ), Czech Technical University in Prague (Cộng hòa Czech, top 4 các đại học của Czech), Université Gustave Eiffel (Pháp, top 26 ở Pháp), Chulalongkorn University (Thái Lan, top 2 ở Thái Lan), Chungnam National University (Hàn Quốc, top 24 ở Hàn Quốc)…

Theo lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nhờ cơ chế thí điểm tự chủ và cơ chế đại học công, được quản trị như mô hình đại học ngoài công lập, chỉ sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, mặc dù không được Nhà nước tài trợ chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản, nhà trường đã vào top 400 đại học của thế giới theo nhóm ngành học thuật năm 2020 của ARWU.

ARWU được giới giáo dục đại học thế giới nhìn nhận là hệ thống xếp hạng đại học uy tín, khách quan và khó nhất thế giới. Tính khách quan của bảng xếp hạng ARWU so với bảng của QS (QS World University Rankings), THE (Times Higher Education) là chỉ căn cứ vào thực lực, sản phẩm đầu ra của các cơ sở giáo dục đại học, thành công của nhà trường và người học… mà không sử dụng dữ liệu từ bình chọn của giới học thuật hay doanh nghiệp.

AWRU tự xây dựng dữ liệu đánh giá các đại học trên toàn thế giới căn cứ vào các cơ sở dữ liệu khoa học hàng đầu thế giới, chứ không phụ thuộc và cũng không yêu cầu các đại học phải cung cấp dữ liệu. Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm: Chất lượng giáo dục (10%), Chất lượng giảng viên (40%), Nghiên cứu khoa học (40%) và Năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

Theo tuổi trẻ
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top