• Thứ Năm, 28/10/2021
  • 11:11 GMT +7

Đề xuất cho trường học ở địa bàn dịch cấp 1, 2 học trực tiếp

Sở Giáo dục và Đào tạo ngày 27/10 trình dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp, trong đó đề xuất mở cửa trường với các vùng dịch cấp 1 và 2.

Trong Tờ trình, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất mở cửa trường, dạy học trực tiếp, không tổ chức các hoạt động ngoài nhà trường với địa bàn có dịch bệnh cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình). Những trường ngoài công lập nếu đảm bảo các điều kiện an toàn có thể được bố trí nội trú, bán trú, xe đưa rước.

Trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục. Nhà trường cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh phức tạp.

Ở các địa bàn này, trường đại học được tổ chức dạy học trực tiếp nếu đáp ứng bộ tiêu chí an toàn, giảng viên và sinh viên được tiêm đủ liều vaccine.

Tại các vùng cấp độ 3 (nguy cơ cao), nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, truyền hình, không tổ chức hoạt động ngoài lớp học. Tùy điều kiện thực tế, địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp, cấp học. Trong đó, các khối 1, 2, 6, 9 và 12 được ưu tiên.

Trường đại học được tổ chức dạy trực tiếp nhưng phải bố trí lệch ca, không tập trung đông người, giãn cách tối đa.

Với vùng dịch cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), Sở đề nghị dạy và học theo hình thức trực tuyến, qua truyền hình, giao bài tự học. Đây cũng chính là cách học các trường phổ thông đang áp dụng.

Học sinh trường tiểu học Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) đến trường, ngày 20/10/2021.

Học sinh trường tiểu học Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) đến trường, ngày 20/10/2021. Ảnh VnExpress

Dự thảo được trình UBND Thành phố trong bối cảnh TP HCM hiện có 9 quận, huyện đạt cấp 1 (bình thường mới); 12 địa phương cấp 2 (nguy cơ trung bình) và một quận ở cấp 3 (nguy cơ cao).

Cụ thể, vùng xanh (cấp độ 1) gồm: Thành phố Thủ Đức, các quận Gò Vấp, Tân Bình, 1, 7, 8, 10, Cần Giờ, Củ Chi. Vùng vàng (cấp độ 2) gồm quận huyện: 3, 4, 5, 6, 11, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh. Bình Tân là địa phương duy nhất ở vùng cam (cấp độ 3).

Ngày 27/10, được báo chí hỏi khi đang thị sát việc tiêm vaccine cho học sinh, phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức, cho biết TP đang tính toán cho học sinh trở lại trường sau 5 tuần nữa. Theo ông Đức, khi học sinh được tiêm vaccine mũi 1 hôm nay thì 3 tuần sau các em được tiêm mũi 2, sau khi tiêm mũi 2 được 2 tuần (tức là 5 tuần nữa) thì thành phố có thể tương đối yên tâm là học sinh đã được bảo vệ bởi vaccine. Tuy vậy, TP sẽ vẫn cân nhắc hết sức kỹ lưỡng bởi vì sự an toàn của học sinh là trên hết.

Sau khi thí điểm tiêm vaccine cho 1.688 học sinh đầu tiêm của TP HCM ở huyện Củ Chi và quận 1, từ hôm nay, 28/10, TP sẽ đồng loạt triển khai ở các quận huyện, TP Thủ Đức. Theo kế hoạch, học sinh 16, 17 tuổi sẽ tiêm trước, sau đó hạ dần độ tuổi. Dự kiến quy mô đợt này khoảng 780.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi. 

TP HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước tiêm vaccine cho trẻ em. Bộ Y tế dự kiến chiến dịch tiêm cho trẻ em sẽ được tổ chức trên cả nước từ tháng 11 với loại vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất.

Minh Lan (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top